Abstract:
การวิจัยครั้งนี้แบ่งระยะของการวิจัยออกเป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความรู้และพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีไอโอดีนสูงกับโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษชนิด Graves เปรียบเทียบกับคนที่มีสุขภาพดีในจังหวัดชลบุรี จำนวน 400 คน จากการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster random sampling) เก็บข้อมูลแบบภาคตัดขวางระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2562 ถึงเดือนพฤศจิกายน 2563 ด้วยแบบสอบถามความรู้และพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีไอโอดีนสูงวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ Multiple logistic regression และระยะที่ 2 ศึกษาผลของโปรแกรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีไอโอดีนสูงประยุกต์ทฤษฎีการรับรู้ความสามารถตนเองรูปแบบออนไลน์ในผู้ป่วยโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษชนิด Graves ที่ได้จากการสุ่มแบบเจาะจง จำนวน 30 คน ก่อนและหลังการทดลอง 4 สัปดาห์ระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน 2564 เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามออนไลน์ประกอบด้วยความรู้การรับรู้ความสามารถตนเองความคาดหวังผลลัพธ์และพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีไอโอดีนสูงวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ paired t-test ผลการวิจัย พบว่า ผู้ป่วยโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ ชนิด Graves มีความรู้เรื่องอาหารที่มีไอโอดีนสูงน้อยกว่าและมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีไอโอดีนสูงบ่อยกว่าผู้ที่มีสุขภาพดี (p<0.001)