dc.contributor.advisor |
ยุวดี รอดจากภัย |
|
dc.contributor.advisor |
ปาจรีย์ อับดุลลากาซิม |
|
dc.contributor.advisor |
อลิสรา วงศ์สุทธิเลิศ |
|
dc.contributor.author |
จุฑาทิพย์ โพธิ์สุวรรณ์ |
|
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะสาธารณสุขศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2023-09-18T07:56:44Z |
|
dc.date.available |
2023-09-18T07:56:44Z |
|
dc.date.issued |
2564 |
|
dc.identifier.uri |
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/10207 |
|
dc.description |
ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด.)--มหาวิทยาลัยบูรพา, 2564 |
|
dc.description.abstract |
การวิจัยครั้งนี้แบ่งระยะของการวิจัยออกเป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความรู้และพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีไอโอดีนสูงกับโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษชนิด Graves เปรียบเทียบกับคนที่มีสุขภาพดีในจังหวัดชลบุรี จำนวน 400 คน จากการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster random sampling) เก็บข้อมูลแบบภาคตัดขวางระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2562 ถึงเดือนพฤศจิกายน 2563 ด้วยแบบสอบถามความรู้และพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีไอโอดีนสูงวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ Multiple logistic regression และระยะที่ 2 ศึกษาผลของโปรแกรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีไอโอดีนสูงประยุกต์ทฤษฎีการรับรู้ความสามารถตนเองรูปแบบออนไลน์ในผู้ป่วยโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษชนิด Graves ที่ได้จากการสุ่มแบบเจาะจง จำนวน 30 คน ก่อนและหลังการทดลอง 4 สัปดาห์ระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน 2564 เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามออนไลน์ประกอบด้วยความรู้การรับรู้ความสามารถตนเองความคาดหวังผลลัพธ์และพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีไอโอดีนสูงวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ paired t-test ผลการวิจัย พบว่า ผู้ป่วยโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ ชนิด Graves มีความรู้เรื่องอาหารที่มีไอโอดีนสูงน้อยกว่าและมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีไอโอดีนสูงบ่อยกว่าผู้ที่มีสุขภาพดี (p<0.001) |
|
dc.language.iso |
th |
|
dc.publisher |
คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
|
dc.rights |
มหาวิทยาลัยบูรพา |
|
dc.subject |
ต่อมไทรอยด์ -- โรค |
|
dc.subject |
พฤติกรรมการบริโภค |
|
dc.subject |
ไอโอดีน |
|
dc.subject |
วิทยานิพนธ์ปริญญาเอก |
|
dc.subject |
มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาสุขศึกษาและการส่งเสริมสุขภาพ |
|
dc.title |
ผลของโปรแกรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีไอโอดีนสูงในผู้ป่วยโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษชนิ Graves ในพื้นที่ที่มีไอโอดีนเพียงพอ |
|
dc.title.alternative |
Effects of behviorl modifiction progrm on high iodine food consumption mong ptients with grves’ disese in iodine sufficient re |
|
dc.type |
วิทยานิพนธ์/ Thesis |
|
dc.description.abstractalternative |
This study separated into two phases. Phase I aimed to investigate the association between knowledge and behavior of high-iodine food and Graves’ disease. A case-control study was performed among patients with Graves’ disease and healthy participants 400 people in Chon Buri, using cluster random sampling from November 2019 to November 2020. Data on iodine-rich food consumption and knowledge were collected using a questionnaire. Data were analyzed using multiple logistic regression. Phase II aimed to examine the effects of behavioral changed program of high-iodine food consumption, based on self-efficacy theory, among 30 patients with Graves’ disease from purposive sampling, pre- and post-test comparison after 4 weeks during March to April 2021. After derived the learning media in this program, data on knowledges, self-efficacy, selfexpectation, and iodine-rich food consumption were collected using a questionnaire, and then were analyzed using paired t-test. Patients with Graves’ disease significantly less knew of high-iodine food than the control group (p<0.001). |
|
dc.degree.level |
ปริญญาเอก |
|
dc.degree.discipline |
สุขศึกษาและการส่งเสริมสุขภาพ |
|
dc.degree.name |
ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต |
|
dc.degree.grantor |
มหาวิทยาลัยบูรพา |
|