Abstract:
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมสําหรับพนักงานใหม่ และแรงงานชาวต่างชาติในอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร 2) เพื่อประเมินหลักสูตรฝึกอบรมสําหรับพนักงานใหม่และแรงงานชาวต่างชาติในอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร โดยมีขั้นตอนการดําเนินการ 4 ขั้นตอน คือ ขั้นที่ 1 การกําหนดเป้าหมาย จุดหมาย และขอบเขต ขั้นที่ 2 การออกแบบหลักสูตร ขั้นที่ 3 การนําหลักสูตรไปใช้ และขั้นที่ 4 การประเมินหลักสูตร กลุ่มตัวอย่าง ผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความผู้เชียวชาญทางด้านการประเมินหลักสูตรและการสอนจํานวน 5 ท่าน เครื่องมือ ได้แก่ 1) หลักสูตรฝึกอบรมสําหรับพนักงานใหม่และแรงงานชาวต่างชาติในอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร 2) ตารางวิเคราะห์ปุยซองค์ (Puissance) ทําการวิเคราะห์หลักสูตรในองค์ประกอบ 3 ด้าน คือ วัตถุประสงค์เชิงพฤติกรรม (Behavioral objective) กิจกรรมการฝึกอบรม (Instructional activity) การวัดและประเมินผล (Assessment task) สถิติที่ใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการพัฒนาหลักสูตรได้หลักสูตรฝึกอบรมสําหรับพนักงานใหม่และแรงงานชาวต่างชาติในอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร คือ หลักการ เหตุผล วัตถุประสงค์ของหลักสูตร โครงสร้างของหลักสูตร กิจกรรมในหลักสูตร สื่อประกอบการฝึกอบรม การวัดและการประเมินผล ซึ่งทุกองค์ประกอบมีความสอดคล้องและเหมาะสมกันของหลักสูตรอยู่ในระดับดี 2. ผลการประเมินหลักสูตรหลักสูตรฝึกอบรมสําหรับพนักงานใหม่และแรงงานชาวต่างชาติในอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร มีผลการประเมินคุณภาพอยู่ในระดับสูงทั้ง 3 ด้านโดยด้านวัตถุประสงค์เชิงพฤติกรรม (Behavioral objective) มีค่า P.M. = 10.96 ด้านกิจกรรมกิจกรรมการฝึกอบรม (Instructional activity) มีค่า P.M. = 12.70 และด้านการวัดและประเมินผล