กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/938
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorกรองจันทร์ รัตนประดิษฐ์th
dc.contributor.authorสมจิตต์ ปาละกาศth
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned2019-03-25T08:54:53Z
dc.date.available2019-03-25T08:54:53Z
dc.date.issued2554
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/938
dc.description.abstractงานวิจัยนี้ เป็นการปรับปรุงสายพันธุ์แบคทีเรียกรดแลคติก Lactobacillus plantarum TISTR 926 เพื่อเพิ่มความสามารถในการผลิตกรดแลคติก โดยการฉายรังสีเหนือม่วง การได้รับสาร 2-aminoanthracene และการฉายรังสีเหนือม่วงร่วมกับการได้รับสาร 2-aminoanthracene พบว่า เมื่อนำเชื้อแบคทีเรีย Lactobacillus plantarum TISTR 926 ที่ได้จากการฉายรังสีเหนือม่วงเพียงอย่างเดียวเป็นเวลา 2 นาที ซึ่งสามารถสร้างโคโลนีได้เพียง 1 โคโลนีและมีขนาดใหญ่ที่สุดมาเลี้ยงในขวดทดลองเพื่อปรับปรุงสภาวะการเลี้ยงที่เหมาะสมสำหรับการผลิตกรดแลคติก พบว่าการใช้กากมันสำปะหลังที่ผ่านการย่อยร้อยละ 6 เป็นแหล่งคาร์บอนร่วมกับการเติมแอมโมเนียมซัลเฟตและน้ำแช่ข้าวโพดในอัตราส่วน 6:1 สามารถผลิตกรดแลคติกได้สูงสุดเท่ากับ 13.96 กรัมต่อลิตร และเมื่อขยายขนาดการเลี้ยงในถังหมักขนาด 5 ลิตร พบว่า การเลี้ยงเชื้อแบคทีเรียที่ได้เป็นเวลา 48 ชั่วโมง สามารถให้ผลผลิตกรดแลคติกเพิ่มขึ้น 3 เท่า (42.35 กรัมต่อลิตร) ของการเลี้ยงแบบในขวดทดลองth_TH
dc.description.sponsorshipงานวิจัยนี้ได้รับทุนสนับสนุนกรวิจัยจากมหาวิทยาลัยบูรพา งบประมาณแผ่นดินประจำปีงบประมาณ 2553-2554en
dc.language.isothth_TH
dc.publisherคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาth_TH
dc.subjectกรดแลคติกth_TH
dc.subjectกากมันสำปะหลังth_TH
dc.subjectการหมักth_TH
dc.subjectสาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัชth_TH
dc.titleการเพิ่มมูลค่าของกากมันสำปะหลัง: การปรับปรุงสายพันธุ์แบคทีเรียผลิตกรดแลคติกด้วยการเหนี่ยวนำให้เกิดการกลายพันธุ์และการพัฒนาสภาวะการหมักที่เหมาะสมสำหรับการผลิตกรดแลกติกจากการมันสำปะหลังth_TH
dc.title.alternativeValue added enhancement of cassava bagasse: Improvement of lactic acid bacteria by induced mutation and optimization of fermentation conditions for lactic acid production from cassava bagasseen
dc.typeResearch
dc.year2554
dc.description.abstractalternativeIn the present study, improvement of lactic acid production potential of Lactobacillus plantarum TISTR 926 by induced mutation has been conducted using ultraviolet radiation and 2-aminoanthracene as mutagens. Bacteria have been exposed to one of those mutagens or both of them. After exposed to ultraviolet radiation alone during 2 min, only one biggest colony was found. Culturing of the latter in laboratory using 6% of hydrolyzed cassava bagasse as carbon source in the presence of ammonium sulfate and corn steep liqueur mixture (6:1), it gave highest lactic production of 13.96 g/l. Thereafter, when the culture has been scaled up to 5 fermentor during culture time of 48 h, 42.35 g/l of lactic acid production (about 3 times of laboratory scale) was observed.en
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น