กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/929
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
---|---|---|
dc.contributor.author | พรรนิภา ศิริเพิ่มพูล | |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ | |
dc.date.accessioned | 2019-03-25T08:54:52Z | |
dc.date.available | 2019-03-25T08:54:52Z | |
dc.date.issued | 2555 | |
dc.identifier.uri | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/929 | |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบประสิทธิภาพของน้ำมันหอมระเหยจากขิงต่อ Planktonic cellและไบโอฟิล์มของเชื้อ Candida albicans ที่แยกได้จากผู้ป่วย จำนวน 12 isolates และเชื้อสายพันธุ์มาตรฐาน C.albicans ATCC 90028 โดยทดสอบหาค่าความเข้มข้นต่ำสุดของน้ำมันหอมระเหยจากขิงที่ สามารถยับยั้งเชื้อและที่ฆ่าเชื้อได้ (Minimum Inhibitory Concentration, MIC: Minimum Fungicidal Concentration, MFC) โดยวิธี Microbroth dilution assay และหาค่าความเข้มข้นต่ำสุดของสารที่สามารถทำลายไบโอฟิล์มของเชื้อ (Minimum biofilms eradication concentration; MBEC) โดยการย้อมสี Crystal violet นอกจากนี้ยังทดสอบจลนศาสตร์การออกฤทธิ์ของน้ำมันหอมระเหยโดยวิธี Time kill assay ผลการศึกษาพบว่าน้ำมันหอมระเหยจากขิงสามารถยับยั้งการเจริญของ Planktonic cell ได้โดยมีค่า MIC และ MFC เท่ากับ 0.3% และ 0.3-0.6% (ปริมาตร/ ปริมาตร) ตามลำดับ ส่วน Sessile cell ในไบโอฟิล์มถูกยับยั้งได้โดยมีค่า MIC และ MFC เท่ากับ 0.6-5% และ 2.5-5.0% (ปริมาตร/ปริมาตร) ตามลำดับ น้ำมันหอมระเหยขิงความเข้มข้นในช่วง 0.3-5% (ปริมาตร/ปริมาตร) สามารถกำจัดคราบไบโอฟิล์มของเชื้อให้ลดลงได้ 62%-84% และจลนศาสตร์การออกฤทธิ์ของน้ำมันหอมระเหยจากขิงเป็นแบบยับยั้งเชื้อ | th_TH |
dc.description.sponsorship | ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัย งบประมาณแผ่นดิน จากสำนักงานคณะกรรมการการวิจัยแห่งชาติประจำปีงบประมาณ 2555 | en |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา | th_TH |
dc.subject | ขิง | th_TH |
dc.subject | น้ำมันหอมระเหย | th_TH |
dc.subject | ไบโอฟิล์ม | th_TH |
dc.subject | สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช | th_TH |
dc.title | ผลของน้ำมันหอมระเหยจากขิงต่อ Planktonic cells และไบโอฟิล์ม ของ Candida albicans | th_TH |
dc.title.alternative | Effect of essential oil from Zingiber officinale on planktonic cells and biofilms of Candida albicans | en |
dc.type | Research | |
dc.year | 2555 | |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study was to investigate the effect of essential oil from Zingiber officinale (ginger oil) against 12 clinical isolates of C. albicans and a type strain, C. albicans ATCC 90028, in both planktonic cell and biofilm. Minimum inhibitory concentration (MIC), minimum fungicidal concentration (MFc) and minimum eradication biofilm concentration (MEBC) of ginger oils were evaluated by broth microdilution and crystal violet staining assay. In addition, kinetic effect of ginger oil was determined by ti,e kill assay. The results from broth miceodilution assay revealed that the MIC and MFC of ginger oil on planktonic cell were 0.3-0.6%, respectively. Moreover, MIC and MFC of ginger oil on sessile cells in biofilm were 0.6-5.0% and 2.5-5%, respectively. Employing crystal violet staining assay for biofilm eradication study, the result showed that 0.3-5.0% of ginger oil could eradicate 62%-84% of mature biofilm. Furthermore, fungistatic effect of ginger oil on C. albicans was demonstrated by time kill assay | en |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น