กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/8826
ชื่อเรื่อง: | ผลของการอบรมเชิงปฏิบัติการแบบกระบวนการมีส่วนร่วมต่อความรู้และความตระหนักเกี่ยวกับการสุขาภิบาลอาหารของผู้สัมผัสอาหารในร้านอาหารเขตเทศบาลนครปฐม จังหวัดนครปฐม |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Effect of the pprecition influence control workshop on knowledge nd wreness regrding food snittion of food hndlers in resturnts in Nkhon pthom municiplity, Nkhon pthom province |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | วันดี นิลสำราญจิต รจฤดี โชติกาวินทร ศรุตยา ประภาพันธ์ มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะสาธารณสุขศาสตร์ |
คำสำคัญ: | มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาสาธารณสุขศาสตร์ สุขาภิบาลอาหาร สุขาภิบาล |
วันที่เผยแพร่: | 2561 |
สำนักพิมพ์: | คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
บทคัดย่อ: | การวิจัยกึ่งทดลอง (Quasi-experimental research) แบบสอบกลุ่มนี้ ศึกษาผลของโปรแกรมการอบรมเชิงปฏิบัติการแบบกระบวนการมีส่วนร่วมต่อความรู้และความตระหนักเกี่ยวกับการสุขาภิบาลอาหารของผู้สัมผัสอาหาร กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้สัมผัสอาหารในร้านอาหารเขตเทศบาลนครนครปฐม กลุ่มทดลองและกลุ่มเปรียบเทียบ กลุ่มละ 30 คน โดยกลุ่มเปรียบเทียบไม่ได้รับการอบรมหรือให้ความรู้ใด ๆ ส่วนกลุ่มทดลองเป็นกลุ่มที่เข้าร่วมการอบรมเชิงปฏิบัติงานแบบกระบวนการมีส่วนร่วมเพื่อเสริมสร้างความรู้และความตระหนักเกี่ยวกับการสุขาภิบาลอาหารรวบรวมข้อมูลของทั้ง 2 กลุ่ม ก่อนและหลังการทดลอง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน ผลการวิจัยพบว่า หลังการทดลอง กลุ่มทดลองมีคะแนนความรู้เฉลี่ยเพิ่มขึ้นมาก ร้อยละ 63.8 เป็นร้อยละ 82.4 พบว่า มีความรู้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่อย่างน้อย 0.05 ในขณะที่กลุ่มเปรียบเทียบ มีความรู้จากร้อยละ 58.5 ลดลงเป็นร้อยละ 56.9 ซึ่งมีความรู้ไม่แตกต่างกัน (p>0.05) โดยความรู้ของผู้สัมผัสอาหารกลุ่มทดลองและกลุ่มเปรียบเทียบแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่อย่างน้อย 0.05 และกลุ่มทดลองมีคะแนนความตระหนักเฉลี่ยจาก 39.87 เพิ่มขึ้นเป็น 46.67 คะแนน พบว่า มีความตระหนักเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่อย่างน้อย 0.05 ส่วนกลุ่มเปรียบเทียบ มีคะแนนความตระหนักเฉลี่ยจาก 33.67 ลดลงเป็น 33.53 คะแนน พบว่า มีความตระหนักเพิ่มขึ้นอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ (p>0.05) ความตระหนักของผู้สัมผัสอาหารกลุ่มทดลองและกลุ่มเปรียบเทียบแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่อย่างน้อย 0.05 |
รายละเอียด: | วิทยานิพนธ์ (ส.ม.)--มหาวิทยาลัยบูรพา, 2561 |
URI: | https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/8826 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | วิทยานิพนธ์ (Theses) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
56920312.pdf | 3.94 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น