กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/881
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
---|---|---|
dc.contributor.author | สุบัณฑิต นิ่มรัตน์ | th |
dc.contributor.author | วีรพงศ์ วุฒิพันธุ์ชัย | th |
dc.contributor.author | กาญจนา หริ่มเพ็ง | th |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ | |
dc.date.accessioned | 2019-03-25T08:54:49Z | |
dc.date.available | 2019-03-25T08:54:49Z | |
dc.date.issued | 2551 | |
dc.identifier.uri | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/881 | |
dc.description.abstract | ในการศึกษาครั้งนี้ได้ทำการศึกษาฤทธิ์ของสารสกัดขมิ้นและใบมะกรูดด้วยสารละลายจำนวน 3 ชนิดคือ น้ำ เมทานอลและไดคลอโรมีเทนในการต้านแบคทีเรียชนิด Bacillus subtilis, Aeromonas salmonicida, P. fluorescens and Staphylococcus sciuri ที่แยกจากลำไส้ ผิวหนัง เนื้อปลา และน้ำเชื้อปลาดุกอัฟริกัน เมื่อวิเคราะห์ด้วยการวาง disk พบว่าสารสกัดขมิ้นและใบมะกรูดด้วยเมทานอลสามารถยับยั้งเชื้อได้ดีที่สุด โดยสามารถยับยั้งการเจริญของ P. fluorescens ได้ เมื่อเปรียบเทียบการทดสอบการแช่เย็นน้ำเชื้อปลาดุกอัฟริกันที่เติมสารสกัดขมิ้นและใบมะกรูดด้วยเมทานอล ทั้ง 3 ความเข้มข้น คือ 0.25, 0.5 และ 2.5 mg/ml กับชุดควบคุมที่ไม่มีการเติมและมีการเติมยาปฏิชีวนะชนิด penicillin streptomycin 1% พบว่าชุดการทดลองที่เติมยาปฏิชีวนะพบการลดลงของแบคทีเรียกลุ่ม total heterotrophic bacterial ได้ดีที่สุด คือสามารถลดปริมาณแบคทีเรียได้ถึง 99.85 เปอร์เซ็นต์ ภายในการแช่เย็น 2 วัน ส่วนสารสกัดขมิ้นด้วย เมทานอลความเข้มข้นที่ 2.5 mg/ml สามารถลดแบคทีเรียได้ถึง 97.17 96.54 และ 96.60 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับภายในการแช่เย็น 2 วัน ขณะที่ชุดควบคุมที่เติมยาปฏิชีวนะมีการลดลงของแบคทีเรียเพียง 93.27 เปอร์เซ็นต์ ภายในการแช่เย็น 2 วัน จากการทดลองในครั้งนี้สามารถสรุปได้ว่าสารสกัดขมิ้นด้วยเมทานอลความเข้มข้นที่ 2.5 mg/ml และสารสกัดใบมะกรูดด้วยเมทานอลความเข้มข้นที่ 0.5 และ 2.5 mg/ml มีประสิทธิภาพในการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาดุกอัฟริกันด้วยวิธีแช่เย็น | th_TH |
dc.description.sponsorship | ได้รับทุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ประจำงบประมาณ พ.ศ. 2551 | en |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา | th_TH |
dc.subject | น้ำเชื้อ - - การเก็บและรักษา | th_TH |
dc.subject | ปลาดุกอัฟริกัน - - การขยายพันธุ์ | th_TH |
dc.subject | สมุนไพร - - การใช้ประโยชน์ | th_TH |
dc.subject | สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา | th_TH |
dc.title | การประยุกต์ใช้สมุนไพรและสูตรยาสมุนไพรในภาคตะวันออกเพื่อการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาดุกอัฟริกันแบบแช่เย็น | th_TH |
dc.title.alternative | Application of herb in eastern part of Thailand for short-term chiled storage of African catfish (clasrias garieqinus) milt | en |
dc.type | งานวิจัย | |
dc.year | 2551 | |
dc.description.abstractalternative | Abstract Curcuma and Citrus leaf were extracted in water, methanol, and dichloromethane, and tested for antimicrobial activities against Bacillus subtilis, Aeromonas salmonicida, P. fluorescens and Staphylococcus sciuri isolated from gastrointestinal tract, skin, fish meat and sperm milt of African Catfish (Clarias gariepinus). Using disk assays, the methanolic extract of Curcuma and Citrus leaf exhibited the strongest antimicrobial activity. The extract allowed growth-inhibited P. fluorescens to regrow on agar indicating a bacteriostatic mode of action. In a chilled storage test, three different concentrations (0.25, 0.5 and 2.5 mg/ml) of both methanolic extract of Curcuma and Citrus leaf were supplemented in the chilled milts, compared to the controls with and without 1% penicillin streptomycin. The experiments showed that controls with antibiotic supplementation represented the best performance for total heterotrophic bacterial inhibition (99.85% reduction within 2 days of experiments). However, methanolic extract of Curcuma (2.5 mg/ml) and Citrus leaf (0.5 and 2.5 mg/ml) showed the relatively high performance for bacterial inhibition (97.17% 96.54% and 96.60% reduction within 2 days of experiments, respectively) while the controls without antibiotic supplement showed only 93.27% reduction within 2 days of experiments. This study suggests that methanolic extract of Curcuma (2.5 mg/ml) and Citrus leaf (0.5 and 2.5 mg/ml) has the potential to preserve African Catfish (Clarias gariepinus) milts under chilled storage. | en |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น