กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/840
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
---|---|---|
dc.contributor.author | สุบัณฑิต นิ่มรัตน์ | th |
dc.contributor.author | วีรพงศ์ วุฒิพันธุ์ชัย | th |
dc.contributor.author | ปริยา นุพาสันต์ | th |
dc.contributor.author | สุดสายชล หอมทอง | th |
dc.contributor.author | จิระสันต์ มีรัตน์ | th |
dc.contributor.author | สมศักดิ์ จำปาทอง | th |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ | |
dc.date.accessioned | 2019-03-25T08:54:46Z | |
dc.date.available | 2019-03-25T08:54:46Z | |
dc.date.issued | 2551 | |
dc.identifier.uri | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/840 | |
dc.description.abstract | ในการศึกษาครั้งนี้ศึกษาการปนเปื้อนด้วยยาฆ่าแมลงและสีสังเคราะห์ รวมทั้งแบคทีเรียในอาหารทะเลแห้งที่จำหน่ายในจังหวัดชลบุรี ด้วยชุด Sceening test พบการปนเปื้อนยาฆ่าแมลงในกุ้งแห้ง 50% ปลาแห้งและปลากรอบ 22.73% ปลาหมึกแปรรูป 21.43% หอยแห้ง 50% หมึกแห้ง 30% และปูกรอบ 0% ส่วนการปนเปื้อนสีสังเคราะห์พบในกุ้งแห้ง 62.5% ปลาแห้งและปลากรอบ 18.18% ปลาหมึกแปรรุป 28.57% หอยแห้ง 25% หมึกแห้ง 0% และปูกรอบ 100% ส่วนปริมาณแบคทีเรียกลุ่มเฮทเทอโรโทรป แบคทีเรียกลุ่มทนเค็มและแบคทีเรียกลุ่มเอนเทอโร แบคทีเรียที่ปนเปื้อนในอาหารทะเลแห้ง จากการศึกษาครั้งนี้พบว่าอาหารทะเลแห้งที่มีปริมาณแบคทีเรียกลุ่มเฮทเทอโรโทรปและแบคทีเรียกลุ่มทนเค็มมากที่สุดคือ หมึกกะตอย มีปริมาณแบคทีเรียเท่ากับ 4.40*109 CFU/g และ 1.97*109 CFU/g ตามลำดับ อาหารทะเลแห้งที่มีปริมาณแบคทีเรียกลุ่มเฮทเทอโรแบคทีเรียซีอีมากที่สุดคือ หมึกไข่ มีปริมาณแบคทีเรียเท่ากับ 13.70*104 CFU/g ส่วนการจัดจำแนกชนิดของแบคทีเรียในอาหารทะเลแห้งพบแบคทีเรียกลุ่ม Staphylococcus รองลงมาคือ Bacillus และ Micrococcus ตามลำดับ ส่วนแบคทีเรียกลุ่มเอนเทอโรแบคทีเรียซีอีที่จำแนกได้คือ Proteus, Enterobacter และ Klebsiella ดังนั้นควรมีการติดตามตรวจสอบและตระหนักถึงควมปลอดภัยในอาหารเป็นระยะโดยเฉพาะในอาหารกลุ่มปนเปื้อนยาฆ่าแมลงเกินค่ามาตรฐานและอาหารที่บริโภคในแต่ละวันและผลิตภัณฑ์ที่มีการส่งออก | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา | th_TH |
dc.subject | ยาฆ่าแมลง | th_TH |
dc.subject | สีสังเคราะห์ | th_TH |
dc.subject | อาหารทะเลแห้ง | th_TH |
dc.subject | แบคทีเรียกลุ่มทนเค็ม | th_TH |
dc.subject | แบคทีเรียกลุ่มเอนเทอโรแบคทีเรียซีอี | th_TH |
dc.subject | แบคทีเรียกลุ่มเฮทเทอโรโทรป | th_TH |
dc.subject | สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช | |
dc.title | สถานการณ์การปนเปื้อนและการพัฒนาเทคนิคในการตรวจวัดยาฆ่าแมลงและสีสังเคราะห์ในอาหารทะเลเพื่อมุ่งสู่การเป็นศูนย์ข้อมูลสถานการณ์การปนเปื้อนและความเป็นพิษของสารทั้ง 2 กลุ่มในอาหารทะเลของจังหวัดชลบุรี | th_TH |
dc.title.alternative | Occurrence of contamination and development techniques for insecticides and synthetic dyes detection in seafood in order to establishment for Chonburi Center for insecticides and synthetic dyes detection in seafood | en |
dc.type | งานวิจัย | |
dc.year | 2551 | |
dc.description.abstractalternative | The aim of this study was to study the contamination of pesticides, synthetic dyes and bacteria in dry seafood products (DSPs) distributed in Chon Buri Province. Pesticide and synthetic dye contamination were determined in DSPs using the commercial test kit produced by Department of medical sciences. Results showed that 50% of dry shimp, 21.73% of dry cephalopod, 22.73% of dry fish and 0% of dry bivalve contaminates with pesticides. Contamination of synthetic dyes in dry shrimp 62.50%, dry crab 100.00%, dry fish 18.18%, dry cephalopod 23.57% and dry mussels 25% and dry mussels 25%. Total heterotroph bacteria, salt tolerant bacteria and Enterobacteriaceae were evaluated in those samples. Results showed that there were the highest load of total hererotroph (4.40*109 CFU/g) in Kobi squid, salt tolerant bacteria (1.97*109 CFU/g) in Kobi squid and Enterobacteriaceae (1.70*104 CFU/g) in Beka squid. The most predominant bacteria found in dry seafoods were Staphylococcus, followed by Bacillus and Micrococcus. Enterobacteriaceae found in those samples were Proteus, Enterobacter and Klebsiella. As a consequence, some of DSPs distributed in Chon Buri Province should be monitored and be aware of food safety for daily intake and for export product | en |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น