กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/8021
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | วารี เนื่องจำนงค์ | |
dc.contributor.advisor | วิสาตรี คงเจริญสุนทร | |
dc.contributor.author | พรนภา ขาวประเสริฐ | |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ | |
dc.date.accessioned | 2023-05-12T06:43:39Z | |
dc.date.available | 2023-05-12T06:43:39Z | |
dc.date.issued | 2561 | |
dc.identifier.uri | https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/8021 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม)--มหาวิทยาลัยบูรพา, 2561 | |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจฤทธิ์ต้านแบคทีเรียฉวยโอกาสของ 3-acetyl aleuritolic acid ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียฉวยโอกาส 10 สายพันธุ์ จากดีหมี (Cleidion spiciflorum (Burm. f.) Merr.) และศึกษาการเสริมฤทธิ์ร่วมกันระหว่าง 3-acetyl aleuritolic acid กับยาแอมพิซิลลิน และ เตตราซัยคลิน ในการยับยั้งการเจริญของเชื้อแบคทีเรียบางชนิดโดยวิธี Agar diffusion susceptibility และหาค่าดัชนีวัดประสิทธิภาพร่วม (FICI) และศึกษาเวลาที่เหมาะ (Time-kill curve Assay) ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ผลการวิจัยพบว่า 3-acetyl aleuritolic acid มีประสิทธิภาพสามารถยับยั้งเชื้อ Acinetobacter baumannii Escherichia coli ATCC25922 Proteus mirabilis และ Serratia marcescens (ค่า MIC อยู่ระหว่าง 128-256 ไมโครโมลลาร์) จากนั้นนำเชื้อที่ได้ผลมาทดสอบ การทดสอบ การออกฤทธิ์ร่วมกัน พบว่า สาร 3-acetyl aleuritolic acid สามารถเสริมฤทธิ์กับยาแอมพิซิลลิน การยับยั้งการเจริญของเชื้อแบคทีเรีย P. mirabilis (FICI เท่ากับ 0.38) และนอกจากนี้พบว่า 3-acetyl aleuritolic acid สามารถเสริมฤทธิ์ร่วมกันบางส่วนกับยาเตตราซัยคลิน ในการยับยั้งการเจริญของเชื้อแบคทีเรีย E. coli ATCC25922 ค่า (FICI เท่ากับ 0.53) และจากการศึกษาเวลาที่เหมาะสมที่ดีที่สุดในการยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียฉวยโอกาส พบว่า สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อ P. mirabilis ได้ดีเมื่อผสม ยาแอมพิซิลลิน เท่ากับ 1/8 เท่าของ MIC ยา ร่วมกับ 3-acetyl aleuritolic acid เท่ากับ 1/16 เท่าของ MIC ของสาร และสามารถยับยั้ง E. coli ATCC25922 ได้ดีเมื่อผสมยาเตตราซัยคลินเท่ากับของ ¼ เท่าของ MIC ของยา ร่วมกับ 3-acetyl aleuritolic acid เท่ากับ 1/16 เท่าของ MIC ของสาร และเวลาที่เหมาะสมที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ P. mirabilis และ E. coli ATCC25922 ได้ดีที่สุดคือ ในชั่วโมงที่ 4-8 เมื่อผสมผลการศึกษาในครั้งนี้พิสูจน์ให้เห็นว่าสาร 3-acetyl aleuritolic acid ที่สกัดจากต้นดีหมีเสริมฤทธิ์ร่วมกับกับแอมพิซิลลินและเตตราซัยคลิน ในการยับยั้งการเจริญของเชื้อแบคทีเรียฉวยโอกาสบางชนิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ | |
dc.language.iso | th | |
dc.publisher | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา | |
dc.rights | มหาวิทยาลัยบูรพา | |
dc.subject | แบคทีเรีย -- การเจริญเติบโต | |
dc.subject | มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาชีววิทยาศึกษา | |
dc.subject | แบคทีเรีย | |
dc.title | ประสิทธิภาพการเสริมฤทธิ์ของ 3-Acetyl aleuritolic acid จากต้นดีหมี (Cleidion spiciflorum (Burm. f.) Merr.) และยาปฎิชีวนะในการยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียฉวยโอกาสบางชนิด | |
dc.title.alternative | Synergistic effect of3-cetyl leuritolic cid from cleidion spiciflorum (burm. f.) merr. nd ntibiotics to inhibit the growth of some opportunistic bcteri | |
dc.type | วิทยานิพนธ์/ Thesis | |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research was to screening antibacterial activity of 3-acetyl aleuritolic acid from Dhemee (Cleidion spiciflorum (Burm. f.) Merr.) against ten species of opportunistic bacteria. Then, synergistic effect of 3-acetyl aleuritolic acid, combined to ampicillin and tetracycline was studied againsy some bacteria by using the agar diffusion susceptibility test. Next, FICI were determined for synergistic effect, and the time kill analysis was conducted against some bacteria. The results were shown that 3-acetyl aleuritolic acid exhibited antibacterial activity against Acinetobacter baumannii, Escherichia coli ATCC25922, Proteus mirabilis and Serratia marcescens, by 128-256 µM MICs. In the next study, the good results of antibacterial activity were studied by synergistic effect. The synergistic results indicated that 3-acetyl aleuritolic acid, combined to ampicillin, exhibited synergistic effects against P. mirabilis (FICI = 0.38). Alo, 3-acetyl aleuritolic acid, combined to tetracycline, exhibited partially synergistic effects against E. coli ATCC 25913 (FICI 0.53). Finally, the time kill analyse were tested to find the best time of which inhibited the growth of some opportunistic bacteria. The results indicated that concentration, mostly dccreased the number of P. mirabilis was using 1/8 MIC of MIC alone of ampicillin and 1/16 MIC of MIC alone of 3-acetyl aleuritolic acid. Moreover, the concentration, mostly dccreased the number of E. coli ATCC25922 was using ¼ MIC of MIC alone of tetracycline and 1/16 MIC of MIC alone of 3-acetyl aleuritolic acid. The specific time, mostly decrease the number of both P. mirabilis and E. coli ATCC25922 were at 4-8 hours after inculation. Finally, all results obtained in this research indicated that 3-acetyl aleuritolic acid pure compound form Cleidion spiciflorum had an effective synergism effect when combined to both ampicillin and tetracycline and indicted synergistic effect against some opportunistic bacteria. | |
dc.degree.level | ปริญญาโท | |
dc.degree.discipline | ชีววิทยาศึกษา | |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยบูรพา | |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | วิทยานิพนธ์ (Theses) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
Fulltext.pdf | 1.69 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น