กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/633
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
---|---|---|
dc.contributor.author | วรวิทย์ ชีวาพร | |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ | |
dc.date.accessioned | 2019-03-25T08:52:58Z | |
dc.date.available | 2019-03-25T08:52:58Z | |
dc.date.issued | 2543 | |
dc.identifier.uri | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/633 | |
dc.description.abstract | ได้เก็บตัวอย่างสัตว์ทะเลจำนวนทั้งสิ้น 10 ชนิด รวม 111 ตัวอย่าง จากบริเวณบางพระและมาบตาพุด เพื่อทำการวิเคราะห์ประมาณสารปรอทปนเปื้อนในตัวอย่างสัตว์ พบว่าปริมาณสารปรอทในตัวอย่างวิเคราะอยู่ในช่วงพอสัย 1.8 - 90.4 ng/g โดยมีค่าเฉลี่ย 22.30 ng/n ซึ่งต่ำกว่าค่ามาตรฐานความปลอดภัยต่อผู้บริโภคที่กำหนดโดย USFDA และมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 80 (2527) ที่กำหนดให้ไม่เกิน 500 ng/g พบค่าสูงสุดในปลาเก๋าและต่ำสุดในตัวอย่างแพลงตอนค์ พบการขยายตัวทางชีวภาพของสารปรอทอยู่ในห่วงลูกโซ่อาหาร สัตว์ทะเลในห่วงลูกโซ่อาหารที่สูงกว่าจะพบปริมาณสารปรอทมากกว่าในสัตว์ทะเลที่อยู่ในห่วงโซ่อาหรที่ต่ำกว่า นอกจากนี้เมื่อเอาสารปรอทมาหาความสัมพันธ์กับขนาด (น้ำหนัก) ของสัตว์ พบว่าส่วนใหญ่ไม่มีความสัมพันธ์เป็นสมการเส้นตรง ยกเว้นในปลาแพะ พบว่ามีสัมพันธ์ระหว่างปริมาณสารปรอทกับขนาด เมื่อคำนวนค่า Provisional tolerate weekly intake(PTWI) จากการบริโภคสัตว์ทะเลในบริเวณนี้พบว่ามีค่าเพียง 1/38 ของ PTWI แสดงว่าปริมาณสารปรอทที่ตรวจพบยังอยู่ในระดับที่ปลอดภัยต่อการบริโภค | th_TH |
dc.description.sponsorship | ได้รับงบประมาณประจำปี 2542. | en |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา | th_TH |
dc.subject | ปรอท - - ไทย (ภาคตะวันออก) | th_TH |
dc.subject | ปรอทเป็นพิษ | th_TH |
dc.subject | พิษวิทยา | th_TH |
dc.subject | สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา | th_TH |
dc.title | การสะสมและการขยายตัวทางชีวภาพของสารพิษปรอท ในสิ่งแวดล้อมชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก | th_TH |
dc.type | Research | |
dc.year | 2543 | |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|
2568_037.pdf | 2.73 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น