กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/6173
ชื่อเรื่อง: | ศักยภาพความเป็นโปรไบโอติกของ Bifidobacterium spp. สายพันธุ์ที่แยกได้จากเด็กทารก ไก่และสุกร |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Probiotic potentil of bifidobcterium spp. isolted from infnts, chickens nd swines |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | พัชรนันท์ อมรรัตนพันธ์ เกียงศักดิ์ พูนสุข สังวาลย์ หาญกล้า มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
คำสำคัญ: | สุกร -- การขยายพันธุ์ มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ ไก่ -- การขยายพันธุ์ |
วันที่เผยแพร่: | 2560 |
สำนักพิมพ์: | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
บทคัดย่อ: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อคัดแยก Bifidobacterium spp. จากอุจจาระเด็กทารกลำไส้ไก่และสุกร (น้ำนมแม่สุกร มูลลูกสุกรและมูลแม่สุกร) ตลอดจนการจัดจำแนกและศึกษาคุณสมบัติโปรไบโอติกของ Bifidobacterium spp. ที่คัดแยกได้ พบว่า สามารถคัดแยกแบคทีเรียได้ จำนวน 16 ไอโซเลท จากอุจจาระเด็กทารก จำนวน 10 ไอโซเลท มูลลูกสุกรและมูลแม่สุกร จำนวน 6 ไอโซเลท ที่มีลักษณะทางสัณฐานวิทยาชีวเคมีและลำดับนิวคลีโอไทด์ของยีน 16S rRNA ที่ได้ใกล้เคียงกับBifidobacterium spp. ด้วย ซึ่งมีลำดับนิวคลีโอไทด์คล้ายคลึงกับยีน 16S rRNA ของ B. animalis subsp. lactis 99-100 เปอร์เซ็นต์ เมื่อศึกษาคุณสมบัติโปรไบโอติก ของ B. animalis subsp. lactis ทั้ง 16 สายพันธุ์ พบว่า มี B. animalis subsp. lactis ที่มีศักยภาพ สำหรับการพัฒนาเพื่อนำไปใช้เป็นจุลินทรีย์โปรไบโอติก จำนวน 4 ไอโซเลท คือ H1-05, H9-01, H9-02 และ P8-S01 เนื่องจากมีเปอร์เซ็นต์การรอดชีวิตมากกว่า 85 เปอร์เซ็นต์ทั้งในสภาวะที่เป็นกรดที่ค่า pH 2 ในสภาวะที่มี pepsin 0.3 เปอร์เซ็นต์ ได้นานสูงสุด 4 ชั่วโมง และในสภาวะที่มีน้ำดีที่ความเข้มข้น 1 เปอร์เซ็นต์ ได้นานสูงสุด 4 ชั่วโมง มีความสามารถในการยึดเกาะเยื่อเมือกผนังลำไส้อยู่ในระดับสูงและสามารถทนอุณหภูมิได้สูงสุดที่ 60 องศาเซลเซียส นอกจากนี้ไอโซเลท P8-S01 ซึ่งคัดแยกได้จากสุกรมีลักษณะเด่น คือ สามารถเจริญได้ในสภาวะที่มีออกซิเจน |
รายละเอียด: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)-- มหาวิทยาลัยบูรพา, 2560 |
URI: | https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/6173 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | วิทยานิพนธ์ (Theses) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
Fulltext.pdf | 2.67 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น