กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/586
ชื่อเรื่อง: | การเพิ่มประสิทธิภาพของการสืบพันธุ์ในหอยหวาน (Babylonia areolata LinK, 1807) โดยการกระตุ้นด้วยอุณหภูมิ ความเค็ม และฮอร์โมน |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Increasing efficiency of babylonia areolata link, 1870 reprodction by temperature, salinity and analog hormone activation. |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | บัญชา นิลเกิด ชลี ไพบูลย์กิจกุล เบ็ญจมาศ ไพบูลย์กิจกุล มลฤดี สนธิ มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี. คณะเทคโนโลยีทางทะเล |
คำสำคัญ: | หอยหวาน - - การสืบพันธุ์ หอยหวาน - - การเลี้ยง หอยหวาน - - ไข่ - - การฟัก สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา |
วันที่เผยแพร่: | 2552 |
สำนักพิมพ์: | คณะเทคโนโลยีทางทะเล. มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี |
บทคัดย่อ: | การศึกษาการกระตุ้นการสืบพันธุ์ของหอยหวาน ด้วยอุณหภูมิ 23, 30 และ 32 องศาเซลเซียส โดยมีอุณหภูมิ 27 องศาเซลเซียสเป็นชุดควบคุม พบว่าการกระตุ้นด้วนอุณหภูมิสูงที่ 32 องศาเซลเซียส นั้นพบว่า ให้จำนวนฝักไข่ต่อเดือนเฉลี่ยสูงที่สุดที่ 917 ฝัก มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) จากชุดการทดลองควบคุม และอุณหภูมิ 23 องศาเซลเซียส และไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ(p<0.05) ขนาดของฝักไข่ จำนวนฝักไข่ และ ขนาดความยาวเปลือกเฉลี่ยของลูกหอยระยะ veliger ส่วนกระตุ้นการสือพันธุ์ด้วยความเค็มที่แตกต่างกัน 4 ระดับ คือ 20,25,30 และ 35 PUS โดยมีชุดการทดลองความเค็ม 30 PUS เป็นชุดควบคุม พบว่าการกระตุ้นด้วยความเค็ม 20 PUS ให้ปริมาณฝักไข่เฉลี่ยต่ำที่สุด 352 ฝักต่อเดือน ซึ่งมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ(p<0.05)จากชุดควบคุมที่ความเค็ม 30 PUS และชุดการทดลองความเค็ม 25 และ 35 PUS และไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ(p<0.05)ขนากของไข่ฝัก จำนวนไข่ในฝัก และ ขนาดความยาวเปลือกเฉลี่ยของลูกหอยระยะ veliger ส่วนการกระตุ้นการสืบพันธุ์ด้วยฮอรโมนเอสโตรเจน และเทศโทสเตอโรน ให้ผลลักษณะคล้ายกันคือ ชุดการทดลองควบคุม ให้ปริมาณฝักไข่เฉลี่ยนสูงสุดโดยที่ขนาดฝักไข่ จำนวนไข่ในฝัห และขนาดความยาวเปลือกของลูกหอยระยะvileger ไม่มีความแตกต่างกัน |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/586 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น