กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4291
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorไกรยศ แซ่ลิ้ม
dc.contributor.authorกัญญารัตน์ เหลืองประเสริฐ
dc.contributor.authorศุภศิลป์ มณีรัตน์
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตสระแก้ว. คณะเทคโนโลยีการเกษตรth
dc.date.accessioned2021-11-19T04:07:48Z
dc.date.available2021-11-19T04:07:48Z
dc.date.issued2561
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4291
dc.descriptionโครงการวิจัยประเภทงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนรัฐบาล (งบประมาณแผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560th_TH
dc.description.abstractแคนตาลูปเป็นผลไม้ที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจในจังหวัดสระแก้ว โดยมีการขายทั้งใน รูปแบบผลสดและตัดแต่ง ซึ่งวางขายทั่วไปในตลาดกลางแจ้ง ด้วยเหตุนี้คุณภาพและความปลอดภัยจึงขึ้นกับสภาพการเก็บรักษา ในการทดลองนี้ศึกษาคุณภาพทางกายภาพ เคมี และปริมาณของจุลินทรีย์ของแคนตาลูปตัดแต่งในจังหวัดสระแก้ว โดยการเก็บตัวอย่างแคนตาลูปตัดแต่งจากร้านหาบเร่แผงลอยและซุปเปอร์มาร์เก็ต จำนวน 30 ร้าน ประกอบด้วย ร้านหาบเร่แผงลอย จำนวน 17 ร้าน และซุปเปอร์มาร์เก็ต จำนวน 13 ร้าน โดยนำมาวิเคราะห์คุณภาพทางเคมี กายภาพ และปริมาณของ จุลินทรีย์ พบว่าแคนตาลูปตัดแต่งมีคุณภาพทางกายภาพของเนื้อผลดังนี้ ค่าความสว่าง (L* value) ในช่วง 56.92-77.41 ค่าความเข้มสี (C* value) มีค่าอยู่ในช่วง 20.56-39.81 ค่าสี (Hue value) ในช่วง 71.38-112.56 และค่าความแน่นเนื้อในช่วง 2.32-11.96 นิวตัน มีค่าคุณภาพทางเคมีของเนื้อ ผลดังนี้ ค่าปริมาณของแข็งทั้งหมดที่ละลายน้ำได้ในช่วง 7.16-14.86 เปอร์เซ็นต์ ปริมาณกรดอินทรีย์ ที่ไตรเตรทได้ มีค่าอยู่ในช่วง 0.004-0.013 เปอร์เซ็นต์ การรั่วไหลของสารอิเล็กโทรไลต์ มีค่าอยู่ในช่วง 10.29-39.18 เปอร์เซ็นต์ และค่าวอเตอร์แอคทิวิตีในช่วง 0.976-0.999 ผลการทดสอบที่ได้เมื่อ เปรียบเทียบกับเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาสำหรับผลไม้ตัดแต่งของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบว่าตัวอย่างแคนตาลูปตัดแต่งมีความปลอดภัยต่อการบริโภคตามเกณฑ์ 11 ตัวอย่างจาก 30 ตัวอย่าง คิดเป็น 36.67 เปอร์เซ็นต์ ปริมาณของแบคทีเรียทั้งหมดอยู่ในช่วงระหว่าง 4.x103– 3.56x106 CFU/g และปริมาณเชื้อยีสต์และราทั้งหมดอยู่ในช่วงระหว่าง 0.00–1.40x105 CFU/g แสดงให้เห็นว่าผลไม้สดหั่นชิ้นมีความเสี่ยงสูงของการปนเปื้อนของเชื้อโรคอาหารเป็นพิษ จึงควรนำ การปฏิบัติที่ดีสำ หรับการผลิตผลไม้สดตัดแต่งพร้อมบริโภค (Good Manufacturing Practices, GMP) ในระหว่างการเตรียมและการจำหน่ายมาใช้ เพื่อลดปริมาณและชนิดของเชื้อในผลไม้สดหั่นชิ้น ให้อยู่ในระดับที่ความปลอดภัยต่อผู้บริโภคth_TH
dc.description.sponsorshipสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติth_TH
dc.language.isothth_TH
dc.publisherคณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตสระแก้วth_TH
dc.subjectผลไม้ - - การจัดและตกแต่งth_TH
dc.subjectแคลตาลูปth_TH
dc.subjectอุตสาหกรรมการเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพth_TH
dc.subjectสาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยาth_TH
dc.titleการประเมินคุณลักษณะทางกายภาพและทางเคมี และคุณภาพทางจุลชีววิทยาของแคนตาลูปตัดแบ่งพร้อมบริโภคที่ขายในจังหวัดสระแก้วth_TH
dc.title.alternativeEvaluation of physical-chemical characteristics and microbiological quality of fresh-cut cantaloupe sale in Sa Kaeo Provinceen
dc.typeResearchth_TH
dc.author.emailkriyot@buu.ac.thth_TH
dc.author.emailkanyaratl@buu.ac.thth_TH
dc.author.emailsuppasil.m@psu.ac.thth_TH
dc.year2561th_TH
dc.description.abstractalternativeCantaloupe is an important economic fruit in Sakeao Province. Fresh products have been sold both whole and fresh-cut fruits, and also sold in open-air market. Hence, the quality and food safety of these products are depended on the storage environment. The objectives of this study were to investigate the physicochemical qualities and microbial population of fresh-cut cantaloupe in Sakaeo province. The fresh–cut cantaloupe samples were collected from 30 stores which were included 17 stores of street food and 13 stored of supermarkets. The samples were analyzed to physicochemical qualities and microbial population count. The results showed that the physical qualities of fresh-cut cantaloupe pulp were L* value in the range of 56.92- 77.41, C* value in the range of 20.56-39.81, hue (Hº) value in the range of 71.38-112.56 and firmness in the range of 2.32-11.96 N. The chemical qualities of pulp were total soluble solids (TSS) content in the range of 7.16-14.86%, tritratable acidity in the range of 0.004-0.013%, electrolyte leakage in the range of 10.29-39.18% and water activity (aw) in the range of 0.976-0.999. According to the microbiological guidelines for readyto- eat fruit issued by the Department of Medical Science, it was found that 36.67% (11/30) of samples complied with the criteria. Total count of bacteria was found to be 4.x103–3.56x106 CFU/g and the counts of yeasts and molds were 0.00–1.40x105 CFU/g. Therefore, the sanitary quality of the processing of the produce should be concerned by applying Good Manufacturing Practices for ready-to-eat fresh-cut fruits (GMP) during preparation and selling. This will help controlling contamination of products and make the fruits safe for consumption.en
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
2565_012.pdf5.38 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น