กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4064
ชื่อเรื่อง: | สารต้านจุลชีพชนิดใหม่จากแบคทีเรียโพรไบโอติกเพื่อใช้ในการควบคุมมาตรฐานทางแบคทีเรียในผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแห้งและแปรรูปในจังหวัดชลบุรี |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Novel antimicrobial agents from bacterial probiotics for controlling bacterial standard of dried and processed seafood products in Chon Buri province |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | สุบัณฑิต นิ่มรัตน์ วีรพงศ์ วุฒิพันธุ์ชัย มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
คำสำคัญ: | บาซิลลัส แบคทีเรีย - - การควบคุมคุณภาพ แบคทีเรีย โพรไบโอติก สารต้านจุลชีพ สารต้านจุลชีพตกค้างในอาหาร อาหารทะเลแห้ง สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา |
วันที่เผยแพร่: | 2559 |
สำนักพิมพ์: | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
บทคัดย่อ: | ในการศึกษาครั้งนี้มีการศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพ เคมีและชีวภาพของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากแบคทีเรียโพรไบโอติก Bacilus licheniformis และการศึกษาถึงชนิดและสภาวะที่เหมาะสมของสูตรอาหารราคาถูกเพื่อทดแทนอาหารเลี้ยงเชื้อที่ใช้ในการเจริญของแบคทีเรียโพรไบโอติกรวมถึงศึกษาแหล่งและความเข้มข้ของไนโตรเจนที่เหมาะสมต่อการเจริญของแบคทีเรียโพรไบโอติก ผลการศึกษาพบว่าผลของเอนไซม์ต่อกิจกรรมการยั้งเชื้อแบคทีเรียทดสอบของสารฤทธิ์ทางชีวภาพจาก Bacillus licheniformis สามารถคงทนต่อความร้อนที่อุณหภูมิ 50-96 องศาเซลเซียส และสภาวะความเป็นกรดด่างในช่วง 3-10 และสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจาก Bacillus licheniformis สูญเสียกิจกรรมการยับยั้งเมื่อทดสอบด้วยเอนไซม์โปรติโอไลติก คือ เปปซิน ทรปซิน และโปรติเนส เค โดยพบว่าชนิดของสับเตรทที่เหมาะสม ราคาถูก และหาง่าย จำนวน 2 ชนิด คือ รำข้าวและข้าวโพด พบว่ารำข้าวเป็นสับเตรทที่มีความเหมาะสมต่อการเจริญของแบคทีเรียโพรไบโอติกในการศึกษาครั้งนี้สูงสุด และต่อมาทำการศึกษาถึงสับเตรทและสภาวะที่เหมาะสมในการเพาะเลี้ยงแบคทีเรียโพรไบโอติก Bacillus licheniformis คือการเพาะเลี้ยงโดยใช้รำข้าวเป็นสับเตรทและเติม 1% (w/v) (NH4)2SO4 เป็นแหลังไนโตรเจน ค่าความเป็นกรด-ด่างเท่ากับ 7.0และอุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส |
รายละเอียด: | โครงการวิจัยประเภทงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนรัฐบาล (งบประมาณแผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2559 |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4064 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
2564_236.pdf | 35.66 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น