กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/400
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
---|---|---|
dc.contributor.author | อุษาวดี ตันติวรานุรักษ์ | |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ | |
dc.date.accessioned | 2019-03-25T08:47:33Z | |
dc.date.available | 2019-03-25T08:47:33Z | |
dc.date.issued | 2539 | |
dc.identifier.uri | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/400 | |
dc.description.abstract | จุดมุ่งหมายงานวิจัยนี้คือ การนำเครื่องอบแห้งแสงอาทิตย์แบบมีตัวรับรังสีอาทิตย์ ซึ่งมีการทดสอบสมรรถนะในขั้นต้นแล้วไปใช้ในการอบผลิตภัณฑ์ประมง เพื่อเปรียบเทียบคุณภาพ ลักษณะผลิตภัณฑ์ประมงที่ได้กับการตากกลางแจ้ง และเพื่อปรับปรุงการอบแห้งให้เหมาะสมกับการนำมาใช้ประโยชน์ในระดับอุตสาหกรรมครัวเรือน ผลการทดลองพบว่าอัตราการอบแห้งของผลิตภัณฑ์ประมง ในเครื่องอบแห้งแสงอาทิตย์จะสูงกว่าการตากกลางแจ้ง แต่ผลิตภัณฑ์ประมงที่ได้จะมีสีผิวซีดและไม่สม่ำเสมอ และบางจุดจะดำ เนื่องจากอุณหภูมิในเครื่องอบแห้งแสงอาทิตย์จะสูงกว่าและการไหลเวียนของอากาศในเครื่องอบแห้งแสงอาทิตย์ต่ำ และจากการหาประสิทธิภาพในการอบแห้งของเครื่องอบแห้งแสงอาทิตย์ เมื่อคิดที่ความเข้มรังสีอาทิตย์ 16.7 เมกะจูลต่อตารางเมตร-วัน ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยของกรุงเทพ พบว่ามีค่า 13.9 เปอร์เซ็นต์ | th_TH |
dc.description.sponsorship | ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัย มหาวิทยาลัยบูรพา ประจำปีงบประมาณ 2538 | en |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา | th_TH |
dc.subject | การอบแห้ง | th_TH |
dc.subject | ผลิตภัณฑ์ประมง - - การอบแห้ง | th_TH |
dc.subject | พลังงานแสงอาทิตย์ | th_TH |
dc.subject | เครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ | th_TH |
dc.subject | สาขาวิทยาศาสตร์กายภาพและคณิตศาสตร์ | th_TH |
dc.title | การพัฒนาเครื่องอบแห้งแสงอาทิตย์กับผลิตภัณฑ์ประมงในจังหวัดชลบุรี | th_TH |
dc.title.alternative | The development of solar driers with fisher product in Chonburi | en |
dc.type | Research | th_TH |
dc.year | 2539 | |
dc.description.abstractalternative | Abstract The objective of this study was to apply the solar-cabinet dryer with solar. collector, which have been tested for the performance to dry food and agricultural products. The quality and the appearance of the solar-dried and sun-dried products were compared. The drying rate of fisher in a natural convection dryer was higher than that of sun-drying but the solar dried fisher were not soft and the colour was dark and uneven and the solar dried squid were not soft and the colour was too dark. The drying efficiency calculated using the average total radiation (16.7 MJ/m2-day) for fisher product was 13.9% for free convection drying. | en |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น