กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3933
ชื่อเรื่อง: | การพัฒนาผลิตภัณฑ์แมงกะพรุนพร้อมบริโภค |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Development of ready to eat jellyfish products |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | สวามินี ธีระวุฒิ ปฏิยุทธ์ ขวัญอ่อน |
คำสำคัญ: | แมงกะพรุน อาหารแปรรูป สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา |
วันที่เผยแพร่: | 2563 |
สำนักพิมพ์: | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
บทคัดย่อ: | การพัฒนาผลิตภัณฑ์แมงกะพรุนพร้อมบริโภค 2 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ แมงกะพรุนสวรรค์และแมงกะพรุนปรุงรส พบว่า อุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการทอดแมงกะพรุน คือ 150 องศาเซลเซียส นาน 13 นาที ปัจจัยที่มีผลต่อความชอบผลิตภัณฑ์แมงกะพรุนสวรรค์ ได้แก่ น้ำตาล กระเทียมผง และ ซีอิ๊วขาว การพัฒนาสูตรแมงกะพรุนสวรรค์ โดยวิธี Mixture design ที่มีปริมาณน้ำตาล กระเทียมผง และซีอิ๊วขาว แตกต่างกันจำนวน 6 สูตร พบว่า สูตรที่ผู้ทดสอบให้คะแนนความชอบทางประสาท สัมผัส (ลักษณะปรากฏ กลิ่น กลิ่นรส เนื้อสัมผัส รสชาติ และความชอบรวม) มากที่สุดคือ สูตรที่ 3 (น้ำตาล 195 กรัม ซีอิ๊วขาว 25 กรัม กระเทียมผง 55 กรัม พริกไทย 10 กรัม เกลือ 3 กรัม ต่อ แมงกะพรุนทอด 200 กรมั) โดยความความชอบเล็กน้อยถึงชอบปานกลาง ซึ่งมีความแตกต่างจากสูตร อื่นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p≤0.01) แมงกะพรุนสวรรค์ที่พัฒนาแล้วได้รับการยอมรับจากการทดสอบผู้บริโภคในระดับชอบปานกลางถึงชอบมาก ส่วนสูตรผลิตภัณฑ์แมงกะพรุนปรุงรสที่พัฒนา โดยวิธี Mixture design และ Response surface ที่มีปริมาณน้ำตาล แบะแซ และน้ำส้มสายชู แตกต่างกันพบว่า สูตรประกอบด้วยน้ำตาล 32 กรัม แบะแซ 44 กรัม น้ำส้มสายชู 24 กรัม (อัตราส่วนของส่วนผสมหลังเตรียมต่อแมงกะพรุนทอด คือ 80 : 25 กรัม (w/w)) ได้รับการยอมรับจากผู้ทดสอบในระดับชอบเล็กน้อย แมงกะพรุนปรุงรสที่พัฒนาแล้วได้รับการยอมรับจากการทดสอบ ผู้บริโภคในระดับชอบปานกลางถึงชอบมาก รวมทั้งผลิตภัณฑ์แมงกะพรุนพร้อมบริโภคทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์ มีความปลอดภัยต่อการบริโภค ท้าให้มีโอกาสที่จะนำผลิตภัณฑ์ไปผลิตเชิงการค้า |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3933 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
2564_080.pdf | 2.04 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น