กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3789
ชื่อเรื่อง: | การคัดแยกจุลินทรีย์ออโตโคนัสที่เกี่ยวข้องกับการหมักน้ำสับปะรดคั้นสดเป็นกล้าเชื้อสำหรับการผลิตน้ำผลไม้น้ำตาลต่ำ |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Isolation of autochthonous microorganisms associated with fermentation of freshly crushed pineapple juice as starter culture for low sugar fruit juice production |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | อรอง จันทร์ประสาทสุข มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
คำสำคัญ: | สัปปะรด - - การปลูก สับปะรด |
วันที่เผยแพร่: | 2560 |
สำนักพิมพ์: | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
บทคัดย่อ: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อติดตามจุลินทรีย์ที่เกี่ยวข้องกับการหมักน้ำสับปะรด กลุ่มควีนพันธุ์ตราดสีทองแบบธรรมชาติ น้ำสับปะรดกลุ่มควีนพันธุ์ตราดสีทองอายุในระยะเก็บเกี่ยวจาก จ.ตราด มาคั้นน้ำทั้งเปลือกแล้วนำน้ำสับปะรดคั้นสดมาปล่อยให้เกิดการหมักแบบธรรมชาติที่อุณหภูมิห้อง (ประมาณ 28-30 องศาเซลเซียส) นาน 7 วัน ติดตามวิเคราะห์ ผลทางจุลชีววิทยาทุกวัน แล้วนำจุลินทรีย์ที่คัดแยกได้มาจัดจำแนกสายพันธุ์เบื้องต้นตามลักษณะโคโลนีและสัณฐานวิทยาของเซลล์ พบว่าจำนวนประชากรยีสต์และราในน้ำสับปะรดคั้นสดมีค่าเริ่มต้นเท่ากับ 6.1±0.1 log cfu/ml จากนั้นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วประมาณ 2 log cycle ในช่วง 4 วันแรกของการหมัก โดยมีประชากรยีสต์และราทั้งหมดเท่ากับ 8.2±0.1 log cfu/ml ในวันสุดท้ายของการหมัก เมื่อนำยีสต์และรามาคัดแยกเบื้องต้น สามารถแบ่งยีสต์ และราได้เป็น 12 กลุ่ม คือ A B C D E F G H I J K และ L สำหรับจ้านวนประชากรแบคทีเรีย กรดแลคติกในน้ำสับปะรดคั้นสดมีค่าเริ่มต้นเท่ากับ 5.0±2.4 log cfu/ml และเพิ่มขึ้น 3 log cfu/ml ในระหว่างวันที่ 0-3 ของการหมัก โดยมีจำนวนประชากรสูงสุดเท่ากับ 8.1±0.3 log cfu/ml ในวันที่ 3 ของการหมัก เมื่อน้าแบคทีเรียกรดแลคติกมาคัดแยกเบื้องต้น สามารถ แบ่งได้เป็น 3 กลุ่ม คือ A E และ H อย่างไรก็ตาม ไม่สามารถตรวจพบแบคทีเรียกรดอะซิติก ในระหว่างการหมักน้ำสับปะรดคั้นสดจากการศึกษานี้ |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3789 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
2563_284.pdf | 3.69 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น