กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3756
ชื่อเรื่อง: | นวัตกรรมการสกัดพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์ทางยาอย่างต่อเนื่อง ประสิทธิภาพสูงและได้มาตรฐานการผลิตทางเภสัชกรรมด้วยระบบบิวเทนภายใต้ความดันสูงร่วมกับคาร์บอนไดออกไซด์ยิ่งยวด |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Pharmaceutical-grade, high-throughput, continuous medicinal herbs extraction combining liquefied butane and supercritical carbon dioxide technologies |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | อาลักษณ์ ทิพยรัตน์ อาณัติ ดีพัฒนา ณัฎฐิณี ธีรกุลกิตติพงศ์ มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะเภสัชศาสตร์ |
คำสำคัญ: | พืชสมุนไพร เภสัชกรรม สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช |
วันที่เผยแพร่: | 2562 |
สำนักพิมพ์: | คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
บทคัดย่อ: | นวัตกรรมการสกัดพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์ทางยาอย่างต่อเนื่อง ประสิทธิภาพสูงและได้มาตรฐานการผลิต ทางเภสัชกรรมด้วยระบบบิวเทนภายใต้ความดันสูงร่วมกับคาร์บอนไดออกไซด์ยิ่งยวด ได้ทำการพัฒนา กระบวนการสกัดด้วยคาร์บอนไดออกไซด์วิกฤตยิ่งยวดให้มีช่วงอุณภูมิในการสกัดระหว่าง 35 ถึง 82 องศาเซลเซียส ที่ความดันมากกว่า 73.8 บาร์ โดยการออกแบบห้องสกัดแบบคู่ขนาน ทำให้สามารถสกัดสารสกัดหยาบเป้าหมายได้ในระบบกึ่งต่อเนื่อง อีกทั้งได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพของระบบการสกัดด้วยคาร์บอนไดออกไซด์วิกฤตยิ่งยวดที่ได้มีการพัฒนาขึ้นในโครงการนี้โดยการใช้กา แฟคั่วเป็นวัตถุดิบทดสอบทำการศึกษาความสามารถในการสกัดสารสกัดหยาบของกาแฟที่ความดัน 200 บาร์ อุณหภูมิในการสกัดระหว่าง 45 ถึง 82 องศาเซลเซียส และเปรียบเทียบจำนวนรอบในการสกัด จากการทดลองพบว่า เมื่ออุณหภูมิในการสกัดสูงขึ้นส่งผลต่อความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระที่ดีขึ้น และปริมาณฟีนอลรวมสูงขึ้น อีกทั้งสารสกัดหยาบจากกาแฟคั่วมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบ คทีเรียและยีสต์ ได้แก่ Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis, Salmonella typhimurium, Escherichia coli (ESBL), Staphylococcus aureus (MRSA) และ Candida albicans ในโครงการวิจัยนี้ได้นำเสนอแนวทางกระบวนการสกัดพืชสมุนไพรด้วยบิวเทน โดยได้ทำการสกัดพืช สมุนไพรกลุ่มเป้าหมายเบื้องต้นได้แก่ ใบเตย ตะไคร้ รวมไปถึงการสกัดดอกไม้สด ได้แก่ ใบเตยสด ดอกจำปีสดดอกมะลิสด เพื่อเป็นแนวทางในการสกัดพืชสมุนไพรและดอกไม้ โดยให้ยังคงสีและกลิ่นได้ดี |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3756 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
2563_252.pdf | 2.35 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น