กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3736
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorไกรยศ แซ่ลิ้ม-
dc.date.accessioned2020-01-20T03:39:58Z-
dc.date.available2020-01-20T03:39:58Z-
dc.date.issued2562-
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3736-
dc.description.abstractวัตถุประสงค์ของการศึกษาครั้งนี้เพื่อคัดเลือกเชื้อยีสต์ที่มีศักยภาพในการการผลิตโปรตีนเซลล์เดียว และหาสภาวะที่เหมาะสมในการผลิตโปรตีนเซลล์เดียวจากน้ำทิ้งโรงงานแป้งมันสำปะหลัง จากยีสต์ทั้งหมด 7 สปีชีส์ ได้แก่ Saccharomycopsis fibuligera TISTR5033, Trichosporon cutaneum TISTR5040, Candida famata TISTR5098, C. tropicalis TISTR5136, C. utilis TISTR5352, Pichia farinose TISTR5105 และ Schwanniomyces alluvius TISTR5164 ซึ่งได้รับจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) พบว่ามีเพียงยีสต์ 3 สปีชีส์ ได้แก่ T. cutaneum TISTR5040, C. famata TISTR5098 and S. fibuligera TISTR5033 ที่มีคุณสมบัติ ในการย่อยแป้งในอาหาร YPC (Yeast extract-Peptone-Cassava medium) อย่างไรก็ตามพบว่าเชื้อยีสต์ T. cutaneum จัดอยู่ในระดับความปลอดภัยทางชีวภาพ ระดับที่ 2 (Biosafety-Level 2) จึงไม่เหมาะสมต่อการนำมาใช้เป็นเชื้อยีสต์ในการผลิตโปรตีนเซลล์เดียวการคัดเลือกเชื้อยีสต์ต่อ การผลิตโปรตีนเซลล์เดียวจากน้ำทิ้งแป้งมันสำปะหลัง ได้แก่ บ่อน้ำทิ้งรวม (Combined wastewater, CW) น้ำทิ้งก่อนเข้าระบบ UASB (Before UASB, B-UASB) และน้ำทิ้งหลังระบบ UASB (After UASB, A-UASB) พบว่าเชื้อยีสต์ที่มีคุณสมบัติในการผลิตโปรตีน เซลล์เดียวที่ดีที่สุด คือ P. farinose TISTR5105 การศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสมในการผลิตโปรตีนเซลล์เดียวจากน้ำทิ้งที่ได้จากบ่อ น้ำทิ้งรวมโดยเชื้อยีสต์ P. farinose TISTR5105 โดยใช้เทคนิคพื้นผิวตอบสนอง ศึกษาผลของ ปัจจัย 3 ปัจจัย ได้แก่ อุณหภูมิ พีเอชของอาหารเริ่มต้น และปริมาณหัวเชื้อเริ่มต้น จากการทดลอง พบว่า สภาวะที่เหมาะสมในการผลิตโปรตีนเซลล์เดียวคือ การเลี้ยงเชื้อยีสต์ P. farinose TISTR5105 มีในน้ำทิ้งที่ได้จากบ่อน้ำทิ้งรวมที่มีพีเอชเริ่มต้นเท่ากับ 4.0 มีปริมาณหัวเชื้อเริ่มต้น 10 เปอร์เซ็นต์ และบ่มที่อุณหภูมิ 36.49 องศาเซลเซียส โดยสภาวะดังกล่าวสามารถผลิตโปรตีนเซลล์เดียวได้เท่ากับ 3.81 กรัมต่อลิตร และมีพีเอชของอาหารสุดท้ายเท่ากับ 3.87th_TH
dc.description.sponsorshipโครงการวิจัยประเภทงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนรัฐบาล (งบประมาณแผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561th_TH
dc.language.isothth_TH
dc.publisherคณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยบูรพาth_TH
dc.titleการผลิตโปรตีนเซลล์เดียวจากน้ำเสียโรงงานแป้งมันสำปะหลังth_TH
dc.title.alternativeProduction of Single Cell Protein from Cassava Processing Wastewaterth_TH
dc.typeResearchth_TH
dc.author.emailkriyot@buu.ac.thth_TH
dc.year2562th_TH
dc.description.abstractalternativeObjectives of this study was to screen yeast strains that potential for single cell protein ( SCP) production and to optimize the single cell protein production from cassava processing wastewater. Seven yeast species such as Saccharomycopsis fibuligera TISTR5033, Trichosporon cutaneum TISTR5040, Candida famata TISTR5098, C. tropicalis TISTR5136, C. utilis TISTR5352, Pichia farinose TISTR5105 and Schwanniomyces alluvius TISTR5164, were obtained from Thailand Institute of Scientific and Technological Research (TISTR). Only three yeast species (T. cutaneum TISTR5040, C. famata TISTR5098 and S. fibuligera TISTR5033) showed a clear zones around the colonies on YPC agar plate. However, T. cutaneum are classed as BSL-2 in biosafety classification. It is not suitable for single protein production. Screening of yeast for single cell protein production from cassava processing wastewater from different sources ( Combined wastewater, Before UASB, After UASB). It was found that P. farinose TISTR5105 showed the highest production of single cell protein from combined wastewater. Response Surface Methodology (RSM) was used to determine optimum condition for single cell protein production from combined wastewater by P. farinose TISTR5105. Three independent variables investigated in this experiment were temperature, initial pH of medium and inoculum size. The maximum production of single cell protein from combined wastewater by P. farinose TISTR5105 was optimized for conditions like an initial medium pH of 4. 0 with 10 % ( v/ v) inoculum size at and incubated at 36.49 ºC using RSM. Under optimum conditions the predicted maximum single cell protein production was 3.81 g/L and final medium pH of 3.87.th_TH
dc.keywordน้ำทิ้งth_TH
dc.keywordมันสำปะหลังth_TH
dc.keywordโปรตีนเซลล์เดียวth_TH
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
2563_228.pdf4.58 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น