กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3720
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
---|---|---|
dc.contributor.author | ยุภาพร สมีน้อย | th |
dc.contributor.author | อนันต์ อธิพรชัย | th |
dc.date.accessioned | 2019-12-26T01:57:38Z | |
dc.date.available | 2019-12-26T01:57:38Z | |
dc.date.issued | 2559 | |
dc.identifier.uri | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3720 | |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เป็นการพัฒนาอุปกรณ์ตรวจวัดแบบกระดาษเพื่อการวิเคราะห์ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระแบบ หลายวิธีพร้อม ๆ กัน เบื้องต้นได้ทำการศึกษาการตรวจวัดฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระแบบการวิเคราะห์เดี่ยวด้วย วิธี CUPRAC และวิธี FRAP บนอุปกรณ์แบบกระดาษ ทำการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมของทั้งสองวิธีซึ่งได้ ศึกษาความเข้มข้นของรีเอเจนท์ และเวลาในการเกิดปฏิกิริยาที่เหมาะสม จากนั้นทำการตรวจวัดฤทธิ์ต้าน อนุมูลอิสระมาตรฐาน พบว่าทั้งสองวิธีที่พัฒนาขึ้นสามารถวิเคราะห์ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารต้าน อนุมูลอิสระได้อย่างหลากลายชนิด เช่น กรดแอสคอร์บิก กรดแกลลิค และโทรลอกซ์ ได้ โดยให้ช่วงความ เป็นเส้นตรง ขีดจำกัดการตรวจวัด และความสามารถในการทำซ้ำที่มีค่าเทียบเท่ากับวิธีมาตรฐาน หลังจากนั้นทำการทดสอบความแม่นโดยการวิเคราะห์ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในตัวอย่างชาเทียบกับวิธีดั้งเดิม พบว่า ค่าฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในตัวอย่างที่วิเคราะห์ได้จากทั้งสองวิธีให้ค่าไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ ความเชื่อมั่นร้อยละ 95 แสดงให้เห็นว่าการวิเคราะห์ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระบนอุปกรณ์แบบกระดาษด้วยวิธี CUPRAC และวิธี FRAP มีความแม่นยำสูง ผลการทดลองดังกล่าวชี้ให้เห็นว่าการพัฒนาอุปกรณ์แบบ กระดาษเพื่อการวิเคราะห์ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระหลายวิธีพร้อมกันมีความเป็นไปได้สูง | th_TH |
dc.description.sponsorship | โครงการวิจัยประเภทงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนรัฐบาล (งบประมาณแผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2559 | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา | th_TH |
dc.subject | อุปกรณ์ตรวจจับสารเคมี | th_TH |
dc.subject | อนุมูลอิสระ | th_TH |
dc.title | การพัฒนาอุปกรณ์ตรวจวัดแบบกระดาษสำหรับการวิเคราะห์แบบหลาย วิธีเพื่อการวิเคราะห์ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระแบบรู้ผลรวดเร็วในอาหารและผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ | th_TH |
dc.title.alternative | Development of Multi-Assay Paper-Based Device for High Throughput Analysis of Antioxidant Activity in Foods and Natural Product | th_TH |
dc.type | Research | th_TH |
dc.author.email | yupaporn@buu.ac.th | th_TH |
dc.author.email | anana@buu.ac.th | th_TH |
dc.year | 2559 | th_TH |
dc.description.abstractalternative | This work presents the development of paper-based devices for simultaneous analysis of antioxidant activity obtained from multiple antioxidant assays. Single assay analysis using cupric reducing antioxidant capacity (CUPRAC) and ferric reducing antioxidant power (FRAP) assays was preliminarily studied on the paper-based devices. Optimization of various parameters associated with the two assays was carried out including concentration of key reagent and reaction time. The optimal condition was then applied for analysis of antioxidant standards. The results showed that the developed paper-based antioxidant assay was able to analyze various antioxidant such as ascorbic acid, gallic acid as well as Trolox. The linear range, limit of detection and repeatability obtained from the developed assays were comparable with those obtained from the traditional assays. The accuracy of the developed paper-based assays was then studied by measuring antioxidant activity of tea samples and validating against traditional assays. The results showed that the antioxidant activity obtained from the developed assays were not significant difference to those obtained from the traditional assays at 95% confident interval indicating that the developed paper-based assays gave high accuracy. These results indicated that the development of paper-based devices for simultaneous analysis of antioxidant activity is promising to be success in the future. | th_TH |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
2563_209.pdf | 2.09 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น