กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3709
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorสลิล ชั้นโรจน์
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned2019-10-15T07:18:14Z
dc.date.available2019-10-15T07:18:14Z
dc.date.issued2562
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3709
dc.description.abstractในปัจจุบันโรคอ้วนจัดเป็นปัญหาหลักทางสุขภาพทั่วโลกเนื่องจากภาวะโรคอ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงที่นำไปสู่การเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดหัวใจ โดยแนวทางในการป้องกันและแก้ ภาวะโรคอ้วนที่เป็นที่นิยมคือการรับประทานยาลดน้ำหนักเนื่องจากใช้เวลาน้อยแต่ได้ประสิทธิภาพสูงกว่าเมื่อ เทียบกับวิธีการอื่น อย่างไรก็ตามการรับประทานยาลดน้ำหนักไม่ใช่แนวทางที่ดีที่สุดในการรักษาโรคอ้วนเพราะ ยาอาจส่งผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ดังนั้นแนวทางหนึ่งในการควบคุมน้ำหนักคือการลดการย่อยแป้งและไขมันอันเนื่องมาจากกิจกรรมของเอนไซม์แอลฟาอะไมเลสและไลเปส ดังนั้นงานวิจัยนี จึงมุ่งศึกษาฤทธิ์ของสารสกัดจากผักพืนบ้านจำนวน 30 ชนิดต่อการยับยั้งกิจกรรมเอนไซม์ในระบบย่อยอาหารที่ได้มาจากตับอ่อน ได้แก่ ไลเปส แอลฟาอะไมเลส และทริปซินในหลอดทดลอง และเอนไซม์ในกระบวนการเผาผลาญ แอลกอฮอล์ ได้แก่ แอลกอฮอล์ดีไฮโดรจีเนส โดยนำผักพื้นบ้านที่เก็บเกี่ยวในสามฤดูที่แตกต่างกัน ได้แก่ ฤดูร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาว มาสกัดด้วยตัวทำละลายที่ต่างกัน 3 ชนิด ได้แก่ นำ เอทานอล และเฮกเซน ที่ อุณหภูมิ 37 หรือ 90 องศาเซลเซียส จากนั้นสารสกัดหยาบที่ได้ถูกนำไปทดสอบฤทธิ์ยับยั้งกิจกรรมเอนไซม์โดย ใช้ Orlistat® (ยารักษาโรคอ้วน) Acarbose® (ยารักษาโรคเบาหวาน) phenylmethylsulfonyl fluoride (สารยับยั้งโปรตีเอส) และ nicotinic acid (วิตามินบี 3) เป็นชุดควบคุม และนำสารสกัดหยาบจากผักพื้บ้าน 9 ชนิด มาทดสอบฤทธิ์ยับยั้งการเจริบเติบของจุลินทรีย์ Escherichia coli โดยใช้ ampicillin (ยาปฏิชีวนะ) และ gallic acid (สารประกอบฟีนอล) เป็นชุดควบคุม ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าสารสกัดหยาบจาก ชะอม ขึ้นฉ่าย มะกรูด กะเพรา เตยหอม และย่านาง มีฤทธิ์ในการยับยั้งกิจกรรมเอนไซม์ไลเปสได้ดี โดยมีค่าความเข้มข้นที่ยับยั้งกิจกรรมเอนไซม์ครึ่งหนึ่ง (IC50) น้อยกว่า 300 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร และสารสกัดหยาบจากชะอม กุ้ยฉ่าย ตำลึง กระถิน สะระแหน่ เตยหอม ย่านาง และขิง มีฤทธิ์ในการยับยั งกิจกรรมเอนไซม์แอลฟาอะ ไมเลสได้ดี ในขณะที่สารสกัดหยาบจาก กระเทียม ข่า สะระแหน่ ชะพลู และมะเขือพวง มีฤทธิ์ในการยับยั ง กิจกรรมเอนไซม์ทริปซินได้ดี ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผักพื้นบ้านกลุ่มนี้ อาจไม่เหมาะสมในการรับประทานเพื่อควบคุม น้ำหนักเนื่องจากการรบกวนการย่อยโปรตีน นอกจากนี ยังพบว่าสารสกัดหยาบจากข่า ขึ้นฉ่าย และขิง มีฤทธิ์ใน การยับยั้งกิจกรรมเอนไซม์แอลกอฮอล์ดีไฮโดรจีเนสได้ดี ซึ่งอาจส่งผลรบกวนกระบวนการเมแทบอลิซึมอื่นของ ร่างกายได้ถ้ารับประทานผักพื้นบ้านกลุ่มนี้เข้าไปในปริมาณมาก และสารสกัดหยาบจากข่า ย่านาง และชะพลู มีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของ E. coli ได้ดี ซึ่งแสดงถึงความสามารถในการเป็นสารต้านจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นผักพื้นบ้านที่เหมาะสมในการพัฒนาเป็นอาหารเพื่อสุขภาพและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อใช้ควบคุมน้ำหนัก ได้แก่ ชะอม เตยหอม และย่านาง เนื่องจากสารออกฤทธิ์ในผักพื้นบ้านดังกล่าวมีฤทธิ์ จำเพาะในการยับยั้งกิจกรรมเอนไซม์ไลเปสและแอลฟาอะไมเลสซึ่งเป็นเอนไซม์เป้าหมายในการศึกษาครั้งนี้ โดยเฉพาะย่านางนั้นมีสารออกฤทธิ์ต้านการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์นอกเหนือจากฤทธิ์ยับยั้งกิจกรรมเอนไซม์ ที่จำเพาะข้างต้นth_TH
dc.description.sponsorshipสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติth_TH
dc.language.isothth_TH
dc.publisherคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาth_TH
dc.subjectผักพื้นบ้านth_TH
dc.subjectอาหารสุขภาพth_TH
dc.subjectเอนไซม์th_TH
dc.subjectสารต้านจุลินทรีย์th_TH
dc.titleโครงการศึกษาฤทธิ์ของสารสกัดจากผักพื้นบ้านไทยต่อการยับยั้ง กิจกรรมของเอนไซม์ไลเปส แอลฟาอะไมเลส โปรตีเอส และแอลกอฮอล์ดีไฮโดรจีเนส เพื่อใช้เป็นอาหารสุขภาพในการควบคุมน้ำหนักth_TH
dc.title.alternativeInhibitory effect of Thai vegetable extracts on activities of lipase, alpha-amylase, protease and alcoholdehydrogenaseen
dc.typeResearch
dc.author.emailsalil@buu.ac.thth_TH
dc.year2562
dc.description.abstractalternativeObesity is a major public health risk causing diabetes, hypertension, and cardiovascular disease. In general, taking medication is the most popular approach to weight loss because it takes less time, yet patients can lose more weight than other methods. However, prescription drugs can also bring about deadly adverse effects. An alternative way to lose weight is to reduce lipase and alpha-amylase activities in the digestive system. Thus, this research aimed to study in vitro inhibitory effect of extracts from 30 Thai vegetables on the activities of digestive enzymes (pancreatic lipase, pancreatic alpha-amylase, and trypsin) and an enzyme in alcohol metabolism (alcohol dehydrogenase). Local Thai vegetables were sampled from three different seasons, including summer, spring and winter, and were extracted with water, ethanol or hexane at 37 °C or at 90°C. Each extract was subsequently assayed for enzyme inhibition using Orlistat®, Acarbose®, phenylmethylsulfonyl fluoride (PMSF), or nicotinic acid as positive controls. Additionally, selected extracts from 9 Thai vegetables were subsequently tested for antimicrobial activities against Escherichia coli using ampicillin and gallic acid as positive controls. Results indicated that crude extracts of Acacia pennata (Cha om), Apium graveolens (Khuen-chai), Citrus hystrix (Makrut lime), Ocimum tenuiflorum (Kaphrao), Pandanus amaryllifolius (Bai toei) and Tiliacora triandra (Ya nang) possessed compelling anti-lipase activities as their IC50 (the half maximum inhibitory concentration) were less than 300 µg/ml. Furthermore, crude extracts of A. pennata, Allium tuberosum (Kow choi), Coccinia grandis (Tum lung), Leucaena glauca (Kra thin), Mentha cordifolia (Saranae), P. amaryllifolius, T. triandra and Zingiber officinale (Khing) also demonstrated significant anti-alpha amylase activities. Interestingly, crude extracts of Allium sativum (Kra tium), Alpinia galanga (Khaa), M. cordifolia, Piper sarmentosum (Chaphlu) and Salanum torvum (Ma khuea phuang) embraced considerable anti-trypsin activities, implying that these extracts might not be suitable for weight loss due to an interference with protein digestion. Moreover, crude extracts of A. galangal, A. graveolens and Z. officinale had additional anti-alcohol dehydrogenase activities, suggesting that these extracts would interfere with other drug metabolisms in our body, therefore the application should be handled with care. In addition, crude extracts of A. galangal, T. triandra and P. sarmentosum effectively impeded the growth of E. coli, which can be regarded as potent antimicrobial agents. Taken together, the favorable Thai vegetables recommended for functional food development and natural anti-obesity remedy are A. pennata, P. amaryllifolius, and T. triandra based on their specific anti-lipase and anti-alpha amylase activities, especially T. triandra which its extracts harbor additional antimicrobial activities.en
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
2563_201.pdf1.99 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น