กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3677
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorอนันต์ อธิพรชัย
dc.contributor.authorวรางคณา จุ้งลก
dc.contributor.authorสุวรรณา เสมศรี
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์en
dc.date.accessioned2019-09-30T08:55:29Z
dc.date.available2019-09-30T08:55:29Z
dc.date.issued2562
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3677
dc.description.abstractงานวิจัยนี้เป็นการศึกษาทางเคมีและฤทธิ์ทางชีวภาพของแค (Sesbania grandiflora) ซึ่งเป็นพืชในวงศ์ ถั่ว (Leguminosae) สำหรับช่วยในการรักษาโรคอัลไซเมอร์ เมื่อนำส่วนที่รับประทานได้และนิยมรับประทานคือ ส่วนดอกและยอดอ่อน มาทำการสกัดด้วยวิธีการแช่หมักด้วยตัวทำละลายอินทรีย์ตามลำดับความมีขั้วคือเฮกเซน เอทิลอะซิเตท และเมทานอล พบว่ายอดอ่อนแค (Shoot) มีร้อยละผลผลิตรวมสูงที่สุดเท่ากับ 85.31% รองลงมา คือกลีบดอก (82.14%), ฐานรองดอก (76.12%) และเกสร (72.32%) ตามลำดับ จากการวิเคราะห์ปริมาณฟีนอลิกรวมของสารสกัดที่ได้พบว่าปริมาณฟีนอลิกรวมสูงที่สุดนั้นเป็นสารสกัดหยาบที่มาจากส่วนของดอก สารประกอบฟีนอลิกที่พบในส่วนสกัดหยาบของดอกและยอดอ่อนแคนั้นเป็นสารประกอบฟีนอลิกที่มีขั้วปานกลาง ถึงสูง นอกจากนี้ได้ทำการทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพต่าง ๆ คือฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ยับยั้งการอักเสบ และฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ที่อะซิทิลโคลีนเอสเทอเรสของส่วนสกัดที่ได้ พบว่า ส่วนสกัดหยาบของแคสามารถช่วยในการบรรเทา พยาธิวิทยาของการเกิด โรคอัลไซเมอร์ได้ โดยสามารถยับยั้งอนุมูลอิสระ ยับยั้งภาวะการอักเสบ และยับยั้งเอนไซม์ ที่เกี่ยวข้องกับการทำลายสารสื่อประสาทนั่นคือเอนไซม์อะซิทิลโคลีนเอสเทอเรส ได้เป็นอย่างดี รวมทั้งส่วนสกัด หยาบของแคทุกส่วนสกัดนั้นไม่แสดงความเป็นพิษต่อเซลล์อีกด้วย ดังนั้นการบริโภคแคอาจจะช่วยบรรเทาและ ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ซึ่งเป็นโรคที่สำคัญและพบมากในผู้สูงอายุได้th_TH
dc.description.sponsorshipสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติth_TH
dc.language.isothth_TH
dc.publisherคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาth_TH
dc.titleการศึกษาทางเคมีและฤทธิ์ทางชีวภาพของแคสำหรับการรักษาโรคอัลไซเมอร์th_TH
dc.title.alternativeChemical investigation and biological activities of Sesbania grandiflora for the treatments of Alzheimer's diseaseen
dc.typeResearch
dc.author.emailanana@buu.ac.thth_TH
dc.author.emailcwarang@wu.ac.thth_TH
dc.author.emailssemsri@yahoo.comth_TH
dc.year2562
dc.description.abstractalternativePhytochemical and biological activities for the treatment of Alzheimer’s disease of Sesbania grandiflora, a member of the Leguminosae family were studied. Edible parts of this plant including flower and shoot were successfully extracted with hexane, ethyl acetate and methanol, respectively. The shoot extracts showed the highest of extraction yield percentage (85.31%), followed the petal (82.14%), sepal (76.12%) and stamen (72.32%) extracts. The total penolic content of the extracts were evaluated and it was found that the flower extracts showed the highest total penolic contents. In addition, all extracts were evaluated with antioxidant, anti-inflammatory and antiacetylcholinesterase activities together with cytotoxicity. The extracts from S. grandiflora showed strong inhibitory activities for the treatment of Alzheimer’s disease. Moreover, these extracts showed no cytotoxicity with the normal cells. Therefore, the edible parts of S. grandiflora may have dietary and medicinal applications for the treatment of Alzheimer’s disease.th_TH
dc.keywordโรคอัลไซเมอร์th_TH
dc.keywordแคth_TH
dc.keywordพยาธิวิทยาth_TH
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
2563_170.pdf1.35 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น