กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3645
ชื่อเรื่อง: การพัฒนาเทคโนโลยีแช่แข็งน้ำเชื้อปลา ด้วยน้ำแข็งแห้งสำหรับใช้ในโรงเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Development of fish sperm cryopreservation program using dry ice for the hatchery
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: วีรพงศ์ วุฒิพันธุ์ชัย
สุบัณฑิต นิ่มรัตน์
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
คำสำคัญ: น้ำเชื้อ - - การเก็บและรักษา
ปลา - - การเลี้ยง
สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา
วันที่เผยแพร่: 2562
สำนักพิมพ์: คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
บทคัดย่อ: งานวิจัยเรื่อง การพัฒนาเทคโนโลยีแช่แข็งน้ำเชื้อปลาด้วยน้ำแข็งแห้งสำหรับใช้ในโรงเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ได้ศึกษาผลของอัตราการลดอุณหภูมิ และอัตราการละลายที่มีต่อคุณภาพน้ำเชื้อที่แช่แข็งด้วยน้ำแข็งแห้ง โดยนำน้ำเชื้อปลาตะเพียนขาวมาผสมกับสารละลายบัฟเฟอร์ Calcium-free Hank’s balanced salt solution (Ca-F HBSS) ที่มี 10% DMSO นำไปแช่แข็งในหลอดฟางขนาด 0.25 มิลลิลิตรที่มีวัสดุห่อหุ้มต่างชนิดกัน (สายหลอดซิลิโคน สายออกซิเจน หลอด Centrifuge tube และหลอดสายไฟฟ้า) แล้วทำการลดอุณหภูมิแช่แข็งน้ำเชื้อ ในกล่องโฟมที่มีน้ำแข็งแห้งที่ระยะเวลาแตกต่างกัน เปรียบเทียบกับชุดการทดลองแช่แข็งน้ำเชื้อโดยไม่มีวัสดุห่อหุ้มหลอดฟาง (กลุ่มควบคุม) แล้วนำน้ำเชื้อแช่ แข็งมาละลายที่อุณหภูมิแตกต่างกัน พบว่าชุดการทดลองที่แช่แข็งน้ำเชื้อด้วย การใช้หลอดสายไฟฟ้าหุ้ม หลอดฟาง ให้คุณภาพสเปิร์มหลังการละลายดีที่สุดหลังจากการแช่แข็งในน้ำแข็งแห้งนาน 10 นาที และการละลายน้ำเชื้อแช่แข็ง ที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส การพัฒนาเทคนิคการเก็บรักษาน้ำเชื้อแช่แข็งใน ตู้แช่แข็ง -80 องศาเซลเซียส โดยแช่แข็งน้ำเชื้อในหลอดฟางขนาด 0.25 มิลลิลิตรด้วยวิธีการแช่แข็งที่เหมาะสมภายในกล่องโฟมด้วยการใช้น้ำแข็งแห้งแล้วนำไปเก็บรักษาในตู้แช่แข็ง -80 องศาเซลเซียส ได้ทำการประเมินการเปลี่ยนแปลงคุณภาพสเปิร์มระหว่างการเก็บรักษาในตู้แช่แข็งทุก ๆ 7 วันนาน 28 วัน โดย นำน้ำเชื้อแช่แข็งมาละลายที่อุณหภูมิต่างกัน พบว่า การละลายน้ำเชื้อ แช่แข็งที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส มีผลท้าให้เปอร์เซ็นต์การเคลื่อนที่ของสเปิร์ม และเปอร์เซ็นต์การมีชีวิตรอดของสเปิร์มหลังการละลายมีค่าสูง และน้ำเชื้อแช่แข็งที่เก็บรักษาไว้ในตู้แช่แข็งนาน 28 วันยังคงมีคุณภาพสเปิร์มที่ดี แสดงให้เห็นว่าการแช่แข็งน้ำเชื้อปลาตะเพียนขาวภายในกล่องโฟมด้วยการใช้น้ำแข็งแห้งและทำเก็บรักษาในตู้แช่แข็งที่มีอุณหภูมิ -80 องศาเซลเซียส สามารถเก็บรักษาให้น้ำเชื้อแช่แข็งในหลอดฟางให้ยังคงมีคุณภาพดีอยู่ได้นาน 28 วัน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการประยุกต์ใช้ในภาคการผลิตในโรงเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ
URI: http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3645
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
2563_135.pdf1.48 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น