กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3515
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
---|---|---|
dc.contributor.author | สุบัณฑิต นิ่มรัตน์ | |
dc.contributor.author | วีรพงศ์ วุฒิพันธุ์ชัย | |
dc.contributor.author | ปรินทร์ ชัยวิสุทธางกูร | |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ | |
dc.date.accessioned | 2019-04-19T01:53:23Z | |
dc.date.available | 2019-04-19T01:53:23Z | |
dc.date.issued | 2560 | |
dc.identifier.uri | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3515 | |
dc.description.abstract | งานวิจัยเรื่อง การพัฒนาผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกรูปแบบใหม่เพื่อการควบคุมจุลินทรีย์ก่อโรค และส่งเสริมการเจริญเติบโตของกุ้งขาวแวนนาไม ปีที่ 1 ทําการศึกษาถึงประสิทธิภาพของโพรไบโอติกในรูปแบบไมโครแคปซูลเปรียบเทียบกับรูปแบบการทําแห้งแบบแช่เยือกแข็งในการต้านทาน แบคทีเรียก่อโรคของกุ้งขาวแวนนาไม โดยศึกษาจากการเปลี่ยนแปลงปริมาณแบคทีเรียกลุ่มเฮทเทอโรโทรปทั้งหมด Bacillus แบคทีเรียทางทะเล แบคทีเรียวงศ์ Vibrionaceae และ Vibrio harveyi ใน Hepatopancreas-Intestine และน้ำที่ใช้เพาะเลี้ยง รวมทั้งศึกษาอัตราการเจริญเติบโต และ อัตราการรอดชีวิตของกุ้งขาวแวนนาไมในช่วงก่อนและหลังการทดสอบความต้านทานแบคทีเรียก่อโรค ผลการศึกษาพบว่าใน Hepatopancreas-Intestine ชุดที่มีการเติมแบคทีเรียโพรไบโอติกผสม ในรูปทําแห่งแบบแช่เยือกแข็ง (FB) มีปริมาณ Bacillus สูงกว่าชุดที่มีการเติมแบคทีเรียโพรไบโอติกในรูปแบบไมโครแคปซูล (MB) ทั้งในช่วงก่อนและหลังการทดสอบความต้านทานโรคจาก V. harveyi สายพันธุ์ 002 แต่ในน้ําที่ใช้เพาะเลี้ยงพบว่าชุด MB มีปริมาณ Bacillus สูงกว่าชุด FB ทั้งในช่วงก่อน และหลังการทดสอบความต้านทานโรคจาก V. harveyi สายพันธุ์ 002 นอกจากนั้นพบว่าในช่วงก่อน และหลังการทดสอบความต้านทานโรคจาก V. harveyi สายพันธุ์ 002 ชุด FB และ MB ไม่มีผลต่อ ปริมาณของแบคทีเรียทางทะเลทั้งใน Hepatopancreas-Intestine และในน้ำที่ใช้เพาะเลี้ยง ส่วน การควบคุมปริมาณ V. harveyi สายพันธุ์ 002 พบว่าชุด FB และ ชุด MB สามารถลดปริมาณ V. harveyi สายพันธุ์ 002 และ Vibrio กลุ่มอื่นใน Hepatopancreas-Intestine และในน้ำที่ใช้ เพาะเลี้ยงเมื่อเปรียบเทียบกับชุดควบคุม ดังนั้นสามารถสรุปได้ว่า Bacillus โพรไบโอติกผสมในรูป FB และ รูป MB สามารถส่งเสริมการเจริญเติบโตของทั้งกุ้งขาวแวนนาไมก่อนการทดสอบการ ต้านทานโรค และกุ้งขาวแวนนาไมที่รอดชีวิตหลังจากการทดสอบความต้านทานโรคที่เกิดจาก V. harveyi สายพันธุ์ 002 ได้ รวมทั้งเพิ่มอัตราการรอดชีวิตของกุ้งขาวแวนนาไมที่มีการเติม V. harveyi สายพันธุ์ 002 และรูปแบบของการใช้โพรไบโอติกไม่มีผลต่อการเจริญเติบโตของกุ้งขาวแวนนาไมหลังการทดสอบความต้านทานโรคของกุ้งขาวแวนนาไมที่เกิดจาก V. harveyi สายพันธุ์ 002 ดังนั้นจากผลการศึกษาครั้งนี้สามารถสรุปได้ว่าแบคทีเรียโพรไบโอติกทั้ง 2 รูปแบบมีความสามารถเจริญใน Hepatopancreas-Intestine และในน้ำที่ใช้เพาะเลี้ยง และไม่มีผลต่อปริมาณแบคทีเรียทางทะเลชนิดอื่น ๆ ซึ่งน่าจะเป็นแบคทีเรียกลุ่มที่เกื้อกูลระบบนิเวศในบ่อเพาะเลี้ยงนั่นเอง และสามารถควบคุม การเจริญของแบคทีเรียก่อโรคที่สําคัญ V. harveyi สายพันธุ์ 002 และ Vibrio ชนิดอื่น ๆ ทั้งใน Hepatopancreas-Intestine และในน้ำที่ใช้เพาะเลี้ยง จึงทําให้แบคทีเรียโพรไบโอติกกลุ่มนี้ทั้ง 2 รูปแบบน่าจะเป็นแบคทีเรียโพรไบโอติกที่สามารถทําให้การเพาะเลี้ยงกุ้งขาวแวนนาไมและกุ้งทะเลเศรษฐกิจในประเทศไทยยั่งยืนและแข่งขันกับนานาชาติได้อย่างเข้มแข็งต่อไป | th_TH |
dc.description.sponsorship | โครงการวิจัยประเภทงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนรัฐบาล (งบประมาณแผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา | th_TH |
dc.subject | จุลินทรีย์ -- การควบคุม | th_TH |
dc.subject | โพรไบโอติก | th_TH |
dc.subject | กุ้งขาวแวนนาไม -- การเลี้ยง | th_TH |
dc.subject | กุ้งขาวแวนนาไม -- การเจริญเติบโต | th_TH |
dc.subject | สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา | th_TH |
dc.title | การพัฒนาผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกรูปแบบใหม่เพื่อการควบคุมจุลินทรีย์ก่อโรคและส่งเสริมการเจริญเติบโตของกุ้งขาวแวนนาไม | th_TH |
dc.title.alternative | Development of novel commercial probiotic product for controlling pathogenic microorganisms and enhancing growth of Pacific white shrimp (Litopenaeus vannamei) | en |
dc.type | Research | |
dc.author.email | subunti@buu.ac.th | th_TH |
dc.author.email | verapong@buu.ac.th | th_TH |
dc.year | 2560 | th_TH |
dc.description.abstractalternative | This research work entitle “Development of novel commercial probiotic product for controlling pathogenic microorganisms and enhancing growth of Pacific white shrimp (Litopenaeus vannamei)” in the first year was to compare the efficiency of microcapsulated and freeze-dried probiotic forms against white shrimp (Litopenaeus vannamei) pathogen. Changes in terms of total heterotrophic bacteria, Bacillus, marine bacteria, Vibrionaceae number and Vibrio harveyi in HepatopancreasIntestine and culture water, as well as growth rate and survival rate of white shrimp before and after pathogenic bacterial resistance test were monitored. Results showed that Bacillus in Hepatopancreas-Intestine in mixed freeze-dried bacterial probiotic treatment (FB) were higher than those in microcapsulated Bacillus probiotic treatment (MB) before and after V. harveyi strain 002 resistance test. However, MB treatment showed the higher number of Bacillus than those in the FB treatment in water culture before and after V. harveyi strain 002 resistance test in culture water. Moreover, FB and MB treatments showed no effect on the amount of marine bacteria in Hepatopancreas-Intestine and culture water before and after V. harveyi strain 002 resistance test in culture water. For controlling the loads of V. harveyi strain 002, FB and MB treatments can reduce the numbers of V. harveyi strain 002 and the other Vibrio in Hepatopancreas-Intestine and culture water, compared to the controls. In conclusion, mixed Bacillus probiotic in forms of FB and MB can enhance growth of both white shrimp before added pathogenic bacteria and the survived white shrimp after V. harveyi strain 002 resistance test as well as increase the survival rate of white shrimp treated with V. harveyi strain 002. Forms of mixed Bacillus probiotics represented no effect on growth of white shrimp after V. harveyi strain 002 resistance test. Therefore, the obtained results gave the conclusion that mixed Bacillus probiotics in two forms can grow in hepatopancreas-Intestine and in culture water but did not affect to the numbers of marine bacteria which were the beneficial bacteria for ecology in culture pond. These mixed Bacillus probiotics in two forms can control growth of the important bacterial pathogen V. harveyi strain 002 and the other Vibrio in Hepatopancreas-Intestine and culture water. The results provide that two forms of mixed Bacillus probiotics could be the promising probiotics for white shrimp and economic marine shrimp cultivation in Thailand sustainably and strengtheningly competing with the other countries | en |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
2562_056.pdf | 8.14 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น