กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3463
ชื่อเรื่อง: | ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระหลังจากถูกย่อยและดูดซึมผ่านเซลล์เยื่อบุผนังลำไส้ของน้ำชาขลู่ |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Antioxidative effect after digestion and absorption through intestinaL epitheliaL cells of pluchea indica less tea |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | ชัชวิน เพชรเลิศ มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
คำสำคัญ: | น้ำชาขลู่ สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช |
วันที่เผยแพร่: | 2560 |
สำนักพิมพ์: | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
บทคัดย่อ: | ขลู่เป็นพืชไม้พุ่มที่พบมากตามพื้นที่ป่าชายเลนในประเทศอินเดีย บังคลาเทศ เมียนมาร์ จีน ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย ประเทศไทย และออสเตรเลีย ขลู่เป็นพืชที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ อย่างไรก็ตาม การศึกษาถึงฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากใบชาขลู่หลังจากที่ถูกย่อยยังไม่มีการศึกษามาก่อนหน้านี้ ดังนั้น การศึกษานี้จึงต้องการที่จะศึกษาฤทธิ์ดังกล่าวของชาขลู่ทั้งก่อนและหลังการย่อยในหลอดทดลองรวมทั้งเมื่อถูกดูดซึมโดยเซลล์ Caco-2 ซึ่งฤทธิ์ดังกล่าวจะถูกตรวจสอบโดยใช้วิธี DPPH radical scavenging assay นอกจากนี้ยังมีการหาปริมาณฟีนอลรวมและฟลาโวนอยด์รวมด้วยจากการศึกษาพบว่า ชาขลู่ที่ความเข้มข้น 0.1 mg/ml ก่อนที่จะถูกย่อยแสดงฤทธิ์การกําจัดอนุมูล DPPH ถึง 84.77% ค่า IC50 ถูกนํามาพิจารณาเพื่อแสดงให้เห็นถึงฤทธิ์ดังกล่าว โดยค่า IC50 ของชาขลู่ในสภาวะการย่อยของลําไส้เล็กมีค่าน้อยที่สุดคือ 0.0187±0.008 mg/ml เมื่อเปรียบเทียบกับในสภาวะการย่อยที่ปากและกระเพาะอาหาร จากนั้นทําการศึกษาฤทธิ์ดังกล่าวหลังจากถูกดูดซึมโดยเซลล์ Caco-2 ผลการทดลองพบว่า ชาขลู่น่าจะถูกดูดซึมได้โดยเซลล์เยื่อบุผนังลําไส้จึงส่งผลให้เปอร์เซ็นต์การกําจัดอนุมูลลดลงทางด้านล่างของ transwell อย่างไรก็ตาม ชาขลู่ยังคงมีฤทธิ์ดังกล่าวแม้ว่าจะน้อยลงกว่าด้านบนของ transwell ยิ่งไปกว่านั้นยังพบว่า ปริมาณฟีนอลและฟลาโวนอยด์รวมของชาขลู่ก่อนการย่อยมีปริมาณที่ค่อนข้างสูง (196.56±0.02 และ 243.75±0.01 mg QE/g extract ตามลําดับ) แต่ปริมาณฟีนอลรวมของชาขลู่หลังการย่อยกลับลดลงประมาณ 7 เท่าส่วนปริมาณฟลาโวนอยด3รวมของชาขลู่ลดลงหลังการย่อยที่ปากและกระเพาะอาหารแต่กลับเพิ่มขึ้นหลังการย่อยที่ลําไส้เล็กเป็น 286.58±0.05 mg QE/g extractหลังการดูดซึมผ่านเซลล์ Caco-2 ชาขลู่สามารถผ่านเซลล์ลงไปยังด้านล่าง (basolateral side) ได้ อย่างไรก็ตาม ปริมาณฟีนอลและฟลาโวนอยด์รวมก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัดทั้งทางด้านบนและด้านล่างของ transwell โดยสรุป ชาขลู่น่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสําหรับการดูแลสุขภาพของผู้บริโภคได้ |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3463 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
2562_10.pdf | 880.65 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น