กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/293
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorรังสิมา สูตรอนันต์
dc.contributor.authorเยาวภา ไหวพริบ
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned2019-03-25T08:47:24Z
dc.date.available2019-03-25T08:47:24Z
dc.date.issued2553
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/293
dc.description.abstractงานวิจัยนี้ศึกษาผลของอุณหภูมิ (120 130 และ 140 °C) และความเร็วไอน้ำร้อนยวดยิ่ง (1.17 1.46 และ 2.01 m.s-1) ในการทำแห้งขิงด้วยไอน้ำร้อนยวดยิ่ง ต่อการลดความชื้น สมบัติทางเคมีกายภาพ สมบัติการต้านอนุมูลอิสระ และสมบัติการยับยั้งจุลินทรีย์ของผลิตภัณฑ์ขิงแห้ง ที่ความชื้นเริ่มต้นของขิง 1162.78±108.69 % d.b. ทำแห้งจนความชื้นสุดท้าย 12 % d.b. พบว่า อุณหภูมิและความเร็วมีอิทธิพลร่วมกันต่อเวลาการทำแห้งขิง (p<0.05) เมื่ออุณหภูมิและความเร็วเพิ่มขึ้นเวลาในการทำแห้งลดลง โดยการทำแห้งขิงที่อุณหภูมิ 140 °C ร่วมกับความเร็ว 2.01 m.s-1 มีผลให้ใช้เวลาทำแห้งสั้นสุด เท่ากับ 60.00±0.00 นาที (p<0.05) ผลการวิเคราะห์สมบัติทางเคมีกายภาพ พบว่า อุณหภูมิและความเร็วมีอิทธิพลร่วมกันต่อปริมาณน้ำมันหอมระเหย ปริมาณความชื้นของผลิตภัณฑ์ขิงแห้ง (p<0.05) เมื่ออุณหภูมิและความเร็วเพิ่มขึ้น ปริมาณน้ำมันหอมระเหยและปริมาณความชื้นเพิ่มขึ้น การทำแห้งขิงที่อุณหภูมิ 140 °C ร่วมกับความเร็ว 2.01 m.s-1 ให้ปริมาณน้ำมันหอมระเหยสูงสุดและปริมาณความชื้นต่ำสุด (p<0.05) มีค่าเท่ากับร้อยละ 2.17±0.14 และ 5.82±1.18 ตามลำดับ ผลการวิเคราะห์สมบัติการต้านอนุมูลอิสระ พบว่าอุณหภูมิและความเร็วมีอิทธิพลร่วมกันต่อปริมาณฟีนอลทั้งหมด และความสามารถในการกำจัดอนุมูล DPPH• ของผลิตภัณฑ์ขิงแห้ง (p<0.05) เมื่ออุณหภูมิและความเร็วเพิ่มขึ้น ปริมาณฟีนอลทั้งหมด และความสามารถในการกำจัดอนุมูลอิสระ DPPH• เพิ่มขึ้น การทำแห้งขิงที่อุณหภูมิ 140 °C ร่วมกับความเร็ว 2.01 m.s-1 ให้ปริมาณฟีนอลทั้งหมดสูงสุดเท่ากับ 94.42±3.32 mg of gallic acid/g extracts (p<0.05) การทำแห้งขิงที่อุณหภูมิ 130 °C ร่วมกับความเร็ว 2.01 m.s-1 ให้ความสามารถในการกำจัดอนุมูล DPPH• สูงสุดเท่ากับ 42.24±0.56 mg AA/ 100 g (p<0.05) ผลการวิเคราะห์สมบัติการยับยั้งจุลินทรีย์ พบว่าอุณหภูมิและความเร็วมีอิทธิพลร่วมกันต่อการยับยั้งการเจริญของ S. aureus (p<0.05) เมื่ออุณหภูมิและความเร็วเพิ่มขึ้น การยับยั้งการเจริญของ S. aureus เพิ่มขึ้น การทำแห้งขิงที่อุณหภูมิ 130 และ 140 °C ร่วมกับความเร็วไอน้ำยิ่งยวด 2.01 m.s-1 ให้เส้นผ่านศูนย์กลางบริเวณวงใสสูงสุด เท่ากับ 14.17±0.70 และ 14.40±0.80 mm (p<0.05) ตามลำดับ สรุปภาวะที่เหมาะสมในการทำแห้งขิงด้วยไอน้ำร้อนยิ่งยวด คือ การทำแห้งขิงด้วยไอน้ำยิ่งยวดที่อุณหภูมิ 140 °C ความเร็ว 2.01 m.s-1 เนื่องจาก มีปริมาณน้ำมันหอมระเหยสูงสุด ปริมาณความชื้นต่ำสุด ปริมาณฟีนอลทั้งหมดสูงสุด การยับยั้งการเจริญของ S. aureus สูงสุด และเวลาในการทำแห้งเปรียบเทียบกับการทำแห้งแบบดั้งเดิม (อาการศร้อนและแสงอาทิตย์) พบว่าการทำแห้งด้วยไอน้ำร้อนยวดยิ่งมีผลให้ค่าสีแดง (a*) สูงสุด มีค่าเท่ากับ 11.38±0.57 และค่าความสว่าง (L*) 38.96±0.65 ต่ำสุด (p<0.05)th_TH
dc.description.sponsorshipงานวิจัยนี้ได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ประจำปีงบประมาณ 2552en
dc.language.isothth_TH
dc.publisherคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาth_TH
dc.subjectขิง - - การอบแห้งth_TH
dc.subjectขิง - - การแปรรูปth_TH
dc.subjectผลิตภัณฑ์ขิงแห้งth_TH
dc.subjectสาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัชth_TH
dc.titleการอบแห้งพืชวงศ์ขิง (Zingiberaceae) ด้วยไอน้ำร้อนยวดยิ่งth_TH
dc.title.alternativeSuperheated steam drying of Zingiberaceaeen
dc.typeResearch
dc.year2553
dc.description.abstractalternativeThe effects of drying temperature (120, 130 and 140 °C) and velocity (1.17, 1.46 and 2.01 m.s-1) of superheated steam on moisture content, physicochemical properties, antioxidant properties, and antimicrobial activities of dried ginger products were investigated. The use of superheated steam at 140 °C at the velocity of 2.01 m.s-1 demonstrated the lowest drying time (60.00±0.00 min.) of dried ginger products (p<0.05), the highest volatile oil content (2.17±0.14%), and the lowest moisture content (5.82±1.18%). In addition, the use of superheated steam at 140 °C at the velocity of 2.01 m.s-1 demonstrated and the highest total phenolic content (94.42±3.32 mg of gallic acid/g extracts) (p<0.05), whereas the use of superheated steam at 130 °C at the velocity of 2.01 m.s-1 resulted in the highest DPPH radical-scavenging activity (42.24±0.56 mg AA/ 100 g) (p<0.05). Furthermore, the dried ginger products obtained from drying at 130 °C and 140 °C showed the biggest inhibition zones; that is, 14.17±0.70, and 14.40±0.80 mm respectively (p<0.05). The optimal superheated drying conditions for ginger products were at 140 °C with the velocity of 2.01 m.s-1. Compared to the traditional drying (hot air oven and sun drying), the use of superheated steam demonstrated the highest a* value (11.38±0.57) and the lowest L* value (38.96±0.65) of dried ginger products (p<0.05).en
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น