กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/289
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
---|---|---|
dc.contributor.author | กรองจันทร์ รัตนประดิษฐ์ | th |
dc.contributor.author | สมจิตต์ ปาสะกาศ | th |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ | |
dc.date.accessioned | 2019-03-25T08:47:24Z | |
dc.date.available | 2019-03-25T08:47:24Z | |
dc.date.issued | 2553 | |
dc.identifier.uri | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/289 | |
dc.description.abstract | ความสามารถในการผลิตกรดแลคติกโดยตรงของเชื้อ L. planฟพท TISTR 926 ที่เลี้ยงในอาหารสูตร MRS พบว่า การเลี้ยงแบบเขย่าและไม่เขย่า สามารถผลิตกรดแลคติกได้ไม่แตกต่างกัน คือ อยู่ในช่วงระหว่าง 7.51 - 7.81 กรัมต่อลิตร ดังนั้นจึงเลือกใช้การเลี้ยงแบบไม่เขย่า เพื่อศึกษาเรื่องต่อไป สำหรับในชนิดและความเข้มข้นของคาร์บอนที่เหมาะสมในการผลิตกรดแลคติก โดยเปลี่ยนแหล่งคาร์บอน พบว่า กากมันสำปะหลัง 2 และ 4 เปอร์เซ็นต์ สามารถผลิตกรดแลคติกได้ไม่แตกต่างกัน คือ อยู่ในช่วง 5.41-6.61 กรัมต่อลิตร จึงเลือกใช้กากมันสำปะหลัง 2 เปอร์เซ็นต์ สำหรับการเหนี่ยวนำเชื้อเพื่อให้เกิดการกลายพันธุ์ พบว่า การใชรังสีเหนือม่วงเป็นเวลา 3 และ 4 นาที พบว่า เซลล์มีอัตราการเหลือรอดน้อยที่สุดคิดเป็น 0.1 เปอร์เซ็นต์ และขนาดของโคโลนีมีขนาดใหญ่กว่าเซลล์ดั้งเดิม ส่วนการใช้สาร 2-aminoanthacene ที่ความเข้มข้น 500 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร และบ่มเป็นเวลา 20 นาที มีอัตราการเหลือรอดน้อยที่สุดคิดเป็น 0.2เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นจึงนำผลการทดลองดังกล่าวมาใช้ในการทรีตด้วยสารเคมีร่วมกับการใช้รังสีเหนือม่วง แตเนื่องจากเซลล์ที่ได้ให้ปริมาณกรดแลคติกน้อยเมื่อเทียบกับเชื้อสายพันธุ์เดิม | th_TH |
dc.description.sponsorship | ทุนสนับสนุนจากมหาวิทยาลัย งบประมาณแผ่นดินประจำปี 2553 | en |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา | th_TH |
dc.subject | กรดแล็กติก | th_TH |
dc.subject | กากมันสำปะหลัง | th_TH |
dc.subject | กรดแล็กติก | th_TH |
dc.subject | แบคทีเรีย | th_TH |
dc.subject | สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา | |
dc.title | การเพิ่มมูลค่าของกากมันสำปะหลัง : การปรับปรุงสายพันธุ์แบคทีเรียผลิตกรดแลคติกด้วยการเหนี่ยวนำให้เกิดการกลายพันธุ์และการพัฒนาสภาวะการหมักที่เหมาะสมสำหรับการผลิตกรดแลกติกจากกากมันสำปะหลัง | th_TH |
dc.title.alternative | Value added enhancement of cassava bagasse : improvement of lactic acid bacteria by induced mutation and optimization of fermentation conditions for lactic acid production from cassava bagasse | en |
dc.type | Research | th_TH |
dc.year | 2553 | |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น