กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2757
ชื่อเรื่อง: | การควบคุมภายในวัตถุดิบคงเหลือ ของ บริษัท XYZ (ประเทศไทย) จำกัด |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | รังสิมา วนิชพงษ์ ศักดิ์ชาย จันทร์เรือง อรนิชา โพธิ์ทอง มหาวิทยาลัยบูรพา. วิทยาลัยพาณิชยศาสตร์ |
คำสำคัญ: | การควบคุมภายใน วัตถุดิบคงเหลือ สาขาเศรษฐศาสตร์ |
วันที่เผยแพร่: | 2557 |
บทคัดย่อ: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบระบบการควบคุมภายในตามแนวทางของ COSO เพื่อทำให้มีความรู้ความเข้าใจระบบการควบคุมภายใน สามารถวิเคราะห์ผลและเปรียบเทียบการปฏิบัติงานจริงและสามารถเสนอแนวทางการแก้ไขข้อบกพร่องเกี่ยวกับระบบควบคุมภายในของบริษัท XYZ (ประเทศไทย) จำกัด โดยวิธีการสังเกตการปฏิบัติงานและสัมภาษณ์ผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานในแผนกจัดซื้อ แผนกคลังสินค้าและแผนกบัญชี ทั้งหมด 11 คน ผลการศึกษา พบว่า บริษัท XYZ (ประเทศไทย) จำกัด มีระบบการควบคุมภายในด้านวัตถุดิบคงเหลืออยู่ในระดับปานกลางถึงดี สอดคล้องกับแต่ละองค์ประกอบของการควบคุมภายในตามแนวทางของ COSO ยกเว้น เรื่องการสอบทาน การติดตามประเมินผลและการประเมินความเสี่ยงที่ยังมีความไม่สอดคล้องบางเรื่อง เช่น การประเมินผลการดำเนินงานตามแผน การระบุเหตุการณ์เสี่ยงและประเมินความเสี่ยง การสอบทานการขอซื้อและการรับวัตถุดิบจากฝ่ายคลังสินค้าของบริษัท ควรพัฒนาปรับปรุงระบบการควบคุมภายในของระบบการจัดซื้อให้เพียงพอเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ เพิ่มการมอบหมายอำนาจหน้าที่ การสอบทาน การเปรียบเทียบผลการดำเนินงานกับแผน ตลอดจนจัดให้มีการบริหารความเสี่ยง และหน่วยงานตรวจสอบภายในควรวางแผนงานตรวจสอบรวมทั้งกำหนดแนวทางและขอบเขตการตรวจสอบให้สอดคล้อง เพื่อลดจุดอ่อนและเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน โดยการวิจัยนี้มีข้อเสนอแนะให้บริษัทควรให้ความสำคัญกับการตรวจสอบยอดสินค้าคงเหลือของฝ่ายสินค้ากับรายงานสรุปสินค้าคงเหลือให้ความสำคัญในการจัดทำรายงานสินค้าคงเหลือที่มีการเคลื่อนไหวช้า |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2757 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | บทความวิชาการ (Journal Articles) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|
mba9n1p75-87.pdf | 756.28 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น