กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2654
ชื่อเรื่อง: วิธีสกัดด้วยอัลตราโซนิคสําหรับการหาปริมาณซัลโฟนาไมด์ในเนื้อไก่
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: อภิญญา นวคุณ
อนุรักษ์ จันทร์แก้ว
อรอุมา เพ็ชรเปลี่ยน
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
คำสำคัญ: ซัลโฟนาไมด์
สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช
เนื้อไก่
วันที่เผยแพร่: 2557
บทคัดย่อ: งานวิจัยนี้ได้ศึกษาการสกัดซัลโฟนาไมด์ 5 ชนิดในเนื้อไก่ด้วยวิธีอัลตราโซนิค สารปริมาณสารซัลโฟนาไมด์จะถูกวิเคราะห์ ด้วยเทคนิคโครมาโทกราฟของเหลวสมรรถนะสูง สภาวะที่ศึกษาได้แก่ ชนิดตัวทําละลายอินทรีย์ เวลา ปริมาตรตัวทําละลายอินทรีย์และอุณหภูมิในการสกัด เพื่อให้ได้ร้อยละการสกัดที่ดีขึ้น ในการสกัดใช้เนื้อไก่สังเคราะห์ 2.0 กรัม สภาวะที่เหมาะสมใช้อะซิโตไนไตรล์ 5 มิลลิลิตรสกัดเป็นเวลา 30 นาทีที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส ภายใต้สภาวะที่เหมาะสมขีดจํากัดการตรวจวัดและขีดจํากัดการหาปริมาณคือ 0.03-0.06 และ 0.20-0.40 มิลลิกรัมต่อลิตรตามลําดับ ช่วงความเป็นเส้นตรงคือ 0.20-2.40 มิลลิกรัมต่อลิตรซึ่งค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์มีค่ามากกว่า 0.9917 สําหรับค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์และค่าร้อยละการกลับคืน มีค่า 0.41-19.92% และ 52.52-151.14% ตามลําดับ ค่าร้อยละการสกัดของวิธีการที่ได้มีค่ามากกว่า 90%
URI: http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2654
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:บทความวิชาการ (Journal Articles)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม ขนาดรูปแบบ 
277-282.pdf713.76 kBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น