กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2649
ชื่อเรื่อง: | การศึกษาพฤติกรรมการอบแห้งพริกไทยด้วยไอน้ำร้อนยวดยิ่ง |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Study on drying behavior of pepper using superheated steam drying |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | อรอุมา หนุทอง ณรงค์ อึ้งกิมบ้วน มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
คำสำคัญ: | การอบแห้ง พริกไทย แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ สาขาวิทยาศาสตร์กายภาพและคณิตศาสตร์ |
วันที่เผยแพร่: | 2557 |
บทคัดย่อ: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาจลนพลศาสตร์การอบแห้งพริกไทย แบบจําลองการอบแห้งชั้นบางที่เหมาะสมสําหรับ ทํานายจลนพลศาสตร์การอบแห้ง และสัมประสิทธิ์การแพร่ความชื้นประสิทธิผลของพริกไทย ที่อบแห้งด้วยไอน้ำร้อนยวดยิ่งที่อุณหภูมิ 120, 140 และ 160ºC การอบแห้งพริกไทยจากความชื้นเริ่มต้นประมาณ 410 %d.b. จนเหลือความชื้นสุดท้ายประมาณ 17 %d.b. และจากข้อมูลการทดลองใช้แบบจําลองการอบแห้งจํานวน 7 แบบจําลอง ได้แก่ แบบจําลอง Newton, Page, Henderson and Pabis, Logarithm, Two – term, Appoximation of Diffusion, และแบบจําลอง Midilli et al. เพื่อหาแบบจําลองการอบแห้ง ที่เหมาะสมสําหรับการอบแห้งพริกไทยด้วยไอน้ำร้อนยวดยิ่ง โดยแบบจําลองที่ให้ผลการทํานายดีพิจารณาจากค่าสัมประสิทธิ์การตัดสินใจ (R2), ไคสแควร์ (2) และค่ารากที่สองของความคลาดเคลื่อนกําลังสองเฉลี่ย (RMSE) จากการศึกษา พบว่า การอบแห้งพริกไทยด้วยไอน้ำร้อนยวดยิ่งที่อุณหภูมิสูง ให้อัตราการอบแห้งสูงกว่าการอบแห้งที่อุณหภูมิต่ํา และจากผลการวิเคราะห์พบว่า แบบจําลอง Midilli et al. ให้ผลการทํานายจลนพลศาสตร์การอบแห้งพริกไทยดีที่สุด โดยที่ให้ค่าสัมประสิทธิ์การตัดสินใจสูง ให้ค่าไคสแควรและค่ารากที่สองของความคลาดเคลื่อนกําลังสองเฉลยต่ำ นอกจากนี้ยังพบว่าค่าสัมประสิทธิ์การแพร่ความชื้นประสิทธิผลของพริกไทยที่อบแห้งด้วยไอน้ำร้อนยวดยิ่งมีค่าระหว่าง 2.90 x 10-9 – 2.23 x 10-8 m2/min |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2649 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | บทความวิชาการ (Journal Articles) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|
341-347.pdf | 806.13 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น