กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2646
ชื่อเรื่อง: | การศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดและวิเคราะห์กรดไขมันจากเนื้อในเมล็ดมะม่วงด้วยเทคนิค GC-FID ใช้คอลัมน์ DB-225 ความยาว 20 เมตร |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | An appropriate extraction and analysis conditions for the determination of fatty acids from mango seeds kernel by GC-FID using 20 meter DB-225 column |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | อภินทร์พร ทวีพรกลพัฒน์ ปิยะวรรณ ศรีวิลาศ สุนันทา วังกาน ศิริรัตน์ ชาญไววิทย์ มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
คำสำคัญ: | กรดไขมัน วิธีโครมาโทกราฟี สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช |
วันที่เผยแพร่: | 2557 |
บทคัดย่อ: | ได้ทําการสกัดกรดไขมันจากตัวอย่างเนื้อในเมล็ดมะม่วง ด้วยสารละลายผสมของไดคลอโรมีเทน เมทานอลและน้ำในอัตราส่วน 2: 1: 0.2 โดยแช่ตัวอย่าง 2 ชั่วโมง แล้วเมทิลเลชั่นที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส 10 ชั่วโมงและทําการวิเคราะห์ด้วยเครื่องแก็สโครมาโทกราฟ-เฟลมไอออไน เซชั่นด์เทคเตอร์โดยใช้ฮีเลียมเป็นแก็สพาด้วยอัตราการไหล 0.3 มิลลิลิตรต่อนาทีอุณหภูมิ ณ จุดฉีดสารและดีเทคเตอร์ 240 องศาเซลเซียส ฉีดสารปริมาตร 1 ไมโครลิตร และ Split ratio 100:1 แยกสารด้วยคอลัมน์ DB-225 (ยาว 20 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางภายใน 0.10 มิลลิเมตร เคลือบสารหนา 0.10 ไมโครเมตร) โปรแกรมอุณหภูมิเริ่มต้นที่ 150 องศาเซลเซียส คงที่ 0.5 นาทีเพิ่มด้วยอัตรา 100 องศาเซลเซียสต่อนาทีจนถึง 200 องศาเซลเซียส แล้วเพิ่มด้วยอัตรา 60 องศาเซลเซียสต่อนาทีจนถึง 220 องศาเซลเซียส คงที่ 14 นาที พบกรดไขมัน 9 ชนิดในตัวอย่างเนื้อในเมล็ดมะม่วงทั้ง 6 พันธุ์ กรดไขมันตัวสุดท้าย (C22:6n3) ออกมาที่เวลา 14.33 นาที |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2646 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | บทความวิชาการ (Journal Articles) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|
365-379.pdf | 1.75 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น