กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2629
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
---|---|---|
dc.contributor.author | ทรงกลด สารภูษิต | |
dc.contributor.author | พรพิมล รงค์นพรัตน์ | |
dc.contributor.author | ธันยาภรณ์ วงษ์ศรี | |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ | |
dc.date.accessioned | 2019-03-25T09:16:10Z | |
dc.date.available | 2019-03-25T09:16:10Z | |
dc.date.issued | 2557 | |
dc.identifier.uri | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2629 | |
dc.description.abstract | เอนไซม์ Cytochrome P450 3A4 (CYP3A4) เป็นเอนไซม์ที่พบมากที่ตับ ทําหน้าที่สําคัญในการย่อยสลายยาประมาณ 30% ของยาที่วางขายในปัจจุบัน เนื่องด้วยการรับประทานพืชสมุนไพรหรือผลไม้ควบคู่กับยา ทําให้เกิดอันตรกิริยาระหว่างยากับพืชสมุนไพร เพราะสารสมุนไพรออกฤทธิ์ยับยั้งการทํางานของเอนไซม์ CYP3A4 ส่งผลกระทบต่อการย่อยสลายยาทําให้การรักษาไม่มีประสิทธิภาพ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาฤทธิ์ของนน้ำสมุนไพรและน้ำผลไม้ไทยที่นิยมรับประทานต่อการทํางานของเอนไซม์ CYP3A4 บริสุทธิ์ที่ได้จากการแสดงออกในระบบแบคทีเรียในหลอดทดลอง โดยพบว่า ที่ความเข้มข้น 10% v/v น้ำขิงและน้ำมะเฟืองลดการทำงานของเอนไซม์ CYP3A4 ได้ถึง 80% รองลงมาคือ น้ำทับทิม น้ำส้มเช้ง น้ำมะนาว และน้ำส้มเขียวหวาน (ลด 60-80%) ตามลําดับ แสดงให้เห็นว่า ควรที่จะระมัดระวังในการรับประทานยารักษาโรคที่ถูกย่อยสลายด้วยเอนไซม์ CYP3A4 ร่วมกับพืชสมุนไพรและผลไม้ไทยข้างต้น เพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ | th_TH |
dc.language.iso | tj | th_TH |
dc.subject | การยับยั้ง | th_TH |
dc.subject | น้ำผลไม้ | th_TH |
dc.subject | สมุนไพร | th_TH |
dc.subject | สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช | th_TH |
dc.title | ฤทธิ์การยับยั้งเอนไซม์ไซโตโครม พี 450 3A4 ของน้ำสมุนไพรและน้ำผลไม้ไทย. | th_TH |
dc.title.alternative | Inhibition of cytochrome P450 3A4 by Thai herbal teas and fruit juices | en |
dc.type | บทความวารสาร | th_TH |
dc.issue | ฉบับพิเศษ การประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์วิจัยครั้งที่ 6 | |
dc.volume | 19 | |
dc.year | 2557 | |
dc.description.abstractalternative | The liver specific Cytochrome P450 3A4 (CYP3A4) enzyme plays an important role in metabolism of more than 30% of pharmaceutical drugs. However, inhibition of CYP3A4 activity by herbal or fruit constituents, the herb-drug interaction, could lead to various unpredicted side effects. In this study, the effect of popularly used herb and fruit juices were investigated on bacterially expressed and purified CYP3A4 enzyme in vitro. The remaining activities of CYP3A4 enzyme (testosterone 6ß-hydroxylation activity) at 10% v/v concentration of Thai herbs and fruit juices were determined. Among tested plant extracts (Anova, p-value < 0.05), Zingiber officinale and Averrhoa carambola juices could potently inhibit the human CYP3A4 by 80%, followed by Punica granatum, Citrus reticulate, Citrus aurantifolia and Citrus sinensis juices, (60-80%) respectively. According to the results, co-treatment of diseases by mentioned Thai herbs and fruit juices with pharmaceutical drug should be in caution, as the herb-drug interaction may lead to unpredictable outcome of treatment. | en |
dc.journal | วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา = Burapha Science Journal. | |
dc.page | 6-12. | |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | บทความวิชาการ (Journal Articles) |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น