กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2584
ชื่อเรื่อง: | คุณภาพทางจุลชีววิทยาของนมผงและเนยแข็ง |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Microbiological quality of milk powders and cheese |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | สุดสายชล หอมทอง กานดา มากหมื่นไวย์ ยุพยงค์ บุญทวี มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
คำสำคัญ: | จุลชีววิทยาทางอาหาร นมผง เนยแข็ง |
วันที่เผยแพร่: | 2550 |
บทคัดย่อ: | การตรวจสอบคุณภาพทางจุลชีววิทยาของนมผง 30 ตัวอย่าง และผลิตภัณฑ์เนยแข็ง 30 ตัวอย่าง ที่จำหน่ายในห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ในบริเวณอำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี โดยทำการสุ่มตรวจในเดือนพฤศจิกายน 2548 ถึงเดือนมกราคม 2549 พบปริมาณแบคทีเรียทั้งหมดในนมผงมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ (1.22±4.9)×10 CFU/g โดยปริมาณแบคทีเรียทั้งหมดที่พบอยู่ในช่วงน้อยกว่า 10^2 CFU/g คิดเป็น 76.67 เปอร์เซ็นต์และพบการปนเปื้อนของแบคทีเรียในกลุ่มโคลิฟอร์มและ Escherichia coli มีปริมาณน้อยกว่า 3 MPN/g สำหรับการตรวจหาแบคทีเรียก่อโรคนนี้พบการปนเปื้อน Bacillus cereus จำนวน 3 ตัวอย่าง คิดเป็น 10 เปอร์เซ็นต์ และพบ Listeria sp. 2 ตัวอย่างคิดเป็น 6.67 เปอร์เซ็นต์ ตรวจไม่พบ Salmonella sp., Staphylococcus aureus และ Listeria monocytogenes ในตัวอย่างทั้งหมด ปริมาณแบคทีเรียทั้งหมดในเนยแข็งมีค่าน้อยกว่า 10^2 CFU/g คิดเป็น 66.67 เปอร์เซ็นต์ของตัวอย่างทั้งหมด สำหรับแบคทีเรียโคลิฟอร์มที่พบปริมาณมากเท่ากับ 460 MPN/g คิดเป็น 3.34 เปอร์เซ็นต์ของตัวอย่าง ทั้งหมด ส่วน E. coli มีจำนวนน้อยกว่า 3 MPN/g ในทุกตัวอย่าง และไม่พบเชื้อแบคทีเรียก่อโรค S. aureus Salmonella sp. B. cereus และ L. monocytogenes |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2584 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | บทความวิชาการ (Journal Articles) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|
p53-62.pdf | 12.35 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น