กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2583
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorสุดสายชล หอมทอง
dc.contributor.authorกิ่งกาญ แสงสุริยะ
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned2019-03-25T09:16:06Z
dc.date.available2019-03-25T09:16:06Z
dc.date.issued2550
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2583
dc.description.abstractการสำรวจการปนเปื้อนของเชื้อก่อโรคที่ปนเปื้อนในอาหารในฟองน้ำล้างจานจากร้านขายอาหารจำนวน10 ร้าน ในซอยสดใส มหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรีในช่วงเดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2548 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2549 จากการศึกษาพบว่าตัวอย่างฟองน้ำล้างจาน 30 ตัวอย่างที่นำมาวิเคราะห์มีการปนเปื้อนของ Salmonella spp. คิดเป็นร้อยละ 50 และมีการปนเปื้อนของ Escherichia coli คิดเป็นร้อยละ 73.3 ส่วน Staphylococcus aureus ไม่พบว่ามีการปนเปื้อนในทุกตัวอย่างที่นำมาวิเคราะห์พบ Salmonella spp. และ E. coli ในร้านขายอาหาร 8 ร้าน มีค่าเฉลี่ย MPN/100 mL ของฟองน้ำทั้งชิ้นเท่ากับ 2.12 x 102 และ 22.1 ตามลำดับจากผลการศึกษานี้บ่งชี้ว่าฟองน้ำล้างจานมีความเป็นไปได้ที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ จึงมีความจำเป็นที่ต้องมีความระมัดระวังและมีการปฏิบัติอย่างถูกสุขอนามัยth_TH
dc.language.isothth_TH
dc.subjectซาลโมเนลลาth_TH
dc.subjectฟองน้ำth_TH
dc.subjectสตาฟีย์โลค็อกคัส ออเรียสth_TH
dc.subjectเอสเคอริเคียโคไลth_TH
dc.titleการสำรวจการปนเปื้อนของเชื้อก่อโรคในฟองน้ำล้างจานth_TH
dc.title.alternativeSurvey of contaminated foodborne pathogen in kitchen spongesen
dc.typeบทความวารสารth_TH
dc.issue3
dc.volume9
dc.year2550
dc.description.abstractalternativeThis survey of contaminated foodborne pathogens in kitchen sponges from 10 food shops at Lane Sodsai, Burapha University, Chonburi Province, was conducted from November 2005 to February 2006. Studies revealed that among 30 samples of kitchen sponges, 50% and 73.33 % were contaminated with Salmonella spp. and Escherichia coli respectively. Staphylococcus aureus was not detected in any of the samples. Mean number of Salmonella spp. and E. coli were 2.12 x 102 and 22.1 MPN/100 mL of whole sponges samples respectively. The present study indicates that kitchen sponges are sources of potential hazards and public health warning should be conducted to improve sanitization.en
dc.journalวารสารวิชาการ ม.อบ
dc.page38-52.
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:บทความวิชาการ (Journal Articles)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น