กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/247
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
---|---|---|
dc.contributor.author | ศิริโฉม ทุ่งเก้า | |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ | |
dc.date.accessioned | 2019-03-25T08:47:21Z | |
dc.date.available | 2019-03-25T08:47:21Z | |
dc.date.issued | 2554 | |
dc.identifier.uri | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/247 | |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ได้ศึกษาการปนเปื่อนแบคทีเรียแลกติกในโรงงานอุตสาหกรรมผลิตเอทานอลเพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงที่ใช้กากน้ำตาลเป็นวัตถุดิบ โดยนำตัวอย่างจากกระบวนการผลิตมาแยกเชื้อบน MRS agar ผลการศึกษาพบแบคทีเรียแลกติกในน้ำหมักที่เก็บจากถังหมักปริมาณ 5.3-5.5 log CFU/ml จากการจัดจำแนกแบคทีเรียแลกติกที่พมากโดยวิธีทางชีวเคมีพบว่า Lactobacillus plantarum โดยมีลักษณะแตกต่างกันเป็น 2 สายพันธ์แลกำหนดเชื้อเป็น NP1 และ VK1 เมื่อนำแต่ละสายพันธ์นำมาศึกษาการเจริญร่วมกับยีสต์ Saccharomyces cerevisiae สายพันธ์ที่ผลิตเอทานอลในกากน้ำตาลเมื่อมีปริมาณแบททีเรียเริ่มต้นแตกต่างกัน 2 ระดับคือ 3 และ 6 log CFU/ml พบว่าทั้ง2 สายพันธ์ทำให้ยีสต์ผลิตเอทานอลได้ลดลง อัตราการลดลงแปรผันตามปริมาณเชื้อเริ่มต้นและขึ้นอยู่กับสายพันธ์โดยแบคทีเรียรหัส VK1 ยับยั้งการผลิตเอทานอลได้มากกว่าแบคทีเรียรหัส NP1 เมื่อมีปริมาณเซลล์เริ่มต้นเท่ากัน จากการวิเคราะห์น้ำหมักพบว่า L. plantarum ผลิตกรดแลกติกและกรดอะซิติกเมื่อเจริญในกากน้ำตาลร่วมกับยีสต์ซึ่งทำให้ค่าพีเอ๙ของน้ำหมักลดลง นอกจากนั้นยังศึกษาการทนเอทานอลของ L. plantarum ในกากน้ำตาลพบว่าการเจริญถูกยับยั้งเมื่อมีเอทานอลร้อยละ 3-4 ผลการศึกษาทั้งหมดทำให้เราพบว่ามีแบคทีเรียแลคติกปนเปื่อนในกระบวนการหมักเอทานอลในอุตสาหกรรมของประเทศไทยและแบคทีเรียส่งผลกระทบเชิงลบต่อการผลิตเอทานอลของยีสต์ | th_TH |
dc.description.sponsorship | โครงการนี้ได้รับทุนอุดหนุนจากงบประมาณรายได้ (เงินอุดหนุนจากรัฐบาล) มหาวิทยาลัยบูรพา ปีงบประมาณ พ.ศ. 2554 | en |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา | th_TH |
dc.subject | กากน้ำตาลอ้อย | th_TH |
dc.subject | เอทานอล | th_TH |
dc.subject | เชื้อเพลิง | th_TH |
dc.subject | สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา | th_TH |
dc.title | จุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนในกากน้ำตาลอ้อยและผลกระทบต่อการผลิตเอทานอลเพื่อเป็นเชื้อเพลิง | th_TH |
dc.type | งานวิจัย | |
dc.year | 2554 | |
dc.description.abstractalternative | This research studied acid bacteria (LAB) concentration in an industrial fuel ethanol plant using cane molasses as raw material. Samples from production process were isolated for LAB on MRS agar. From the study, 5.3-5.5 log CFU/ml LAB was found in fermentation broth samples. Two pernominant isolates were identified biochemically and both were found to be Lactobacillus plantarum. Each L. plantarum strain, desingnated as NP1 and VK1, was inoculated in molasses medium at 3 and 6 log CFU/ml initial levels together with an indulated yeast, Saccharomyces cerevisiae, to study its ethanol Production of the yeast strain. The ethanol reduction rates varied according to initial bacterial loads and were strain- dependent, i.e. stonger rate by VK1 than by NP1. Lactic acid and acetic acid were detected in the fermentation broth of L. plantarum culture and accounted for pH reduction of the culture medium. The ability to tolerated ethanol in molasses of l. plantarum was also studied. It was found that growth of both LAB strains was inhibited with 3-4 % ethanal. Overall results confirmed LAB contamination problem in industrial fuel ethanol production process in Thailand and this caused negative effect towards ethanol production of the yeast. | en |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น