กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2374
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
---|---|---|
dc.contributor.author | ปิยะวรรณ ศรีวิลาศ | |
dc.contributor.author | จารุนันท์ ประทุมยศ | |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยบูรพา. สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล | |
dc.date.accessioned | 2019-03-25T09:14:47Z | |
dc.date.available | 2019-03-25T09:14:47Z | |
dc.date.issued | 2549 | |
dc.identifier.uri | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2374 | |
dc.description.abstract | วางแผนการทดลองแบบสุ่มตลอด (3*5 completely randomized design) เพื่อศึกษาประสิทธิภาพการย่อยอาหารของปลาการ์ตูนส้มขาว (Amphiprion ocellaris) ในอาหารสด 5 ชนิด ประกอบด้วย ปลาข้างเหลือง (Caranx leptolepis) หอยลาย (Paphia undulata) กุ้งทะเล (กุ้งขาว, Metapenaeus lysianassa กุ้งปล้อง, Parapenaeopsis hungerfordi)) เคย (Acetes) และอาร์ทีเมียตัวเต็มวัย (Artemia salina) ให้ปลากินอาหารวันละ 2 ครั้ง เก็บขี้ปลาโดยวิธีกาลักน้ำลงใส่ในภาชนะหลังจากให้ปลากินอาหาร 3 ชั่วโมง และ 24 ชั่วโมง อบแห้งที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส นำไปวิเคราะห์หาปริมาณสารอาหาร ผลการทดลองพบว่าปลาการ์ตูนส้มขาว (A. ocellaris) มีประสิทธิภาพการย่อยอาหารสดและประสิทธิภาพการย่อยสารอาหารแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.05) ปลาการ์ตูนส้มขาว (A. ocellaris) มีประสิทธิภาพการย่อยปลาข้างเหลืองได้ดีที่สุด มีประสิทธิภาพการย่อยอาร์ทีเมียตัวเต็มวัยได้น้อยที่สุด มีประสิทธิภาพการย่อยโปรตีน และประสิทธิภาพการย่อยไขมันในปลาข้างเหลืองและหอยลายสูงแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.05) จากอาหารชนิดอื่น โดยมีประสิทธิภาพการย่อยอาหารสดทุกชนิด (P น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.05) อยู่ในช่วง 21.28-96.77 เปอร์เซ็นต์ มีประสิทธิภาพการย่อยโปรตีนในอาหารสดทุกชนิด (P น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.05) อยู่ในช่วง 87.21-99.52 เปอร์เซ็นต์ มีประสิทธิภาพการย่อยไขมันในอาหารสดทุกชนิด (P น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.05) มากกว่า 99 เปอร์เซ็นต์ สรุปได้ว่าปลาการ์ตูนส้มขาว (A. ocellaris) มีประสิทธิภาพการย่อยปลาข้างเหลืองดีที่สุดและมีประสิทธิภาพในการย่อยสารอาหารในอาหารสดที่เป็นเนื้อสัตว์ได้ดี | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.subject | การย่อยอาหาร | th_TH |
dc.subject | คุณค่าทางโภชนาการ | th_TH |
dc.subject | ประสิทธิภาพ | th_TH |
dc.subject | ปลาสวยงาม | th_TH |
dc.subject | อาหารสัตว์ | th_TH |
dc.subject | สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา | |
dc.title | ประสิทธิภาพการย่อยอาหารของปลาการ์ตูนส้มขาว (Amphiprion ocellaris) | th_TH |
dc.type | บทความวารสาร | th_TH |
dc.issue | 1 | |
dc.volume | 59 | |
dc.year | 2549 | |
dc.journal | วารสารการประมง | |
dc.page | 67-74. | |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | บทความวิชาการ (Journal Articles) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น