กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2187
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorวัชรินทร์ ดงบัง
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.accessioned2019-03-25T09:12:44Z
dc.date.available2019-03-25T09:12:44Z
dc.date.issued2556
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2187
dc.description.abstractบทความนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่ออธิบายหลักการพื้นฐานของรังสีอินฟราเรดและการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร โดย อธิบายหลักการของรังสีได้แก่ กฎของแพลงค์ กฎการกระจัดของวีน และกฎของสเตฟัน-โบลทซ์มันน์ เป็นต้น นอกจากนี้แล้วยังอธิบายถึง คุณลักษณะการดูดกลืนรังสี แฟคเตอร์การลดทอนและสภาพการทะลุผ่านของรังสี สำหรับการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร ส่วนใหญ่ จะอยู่ในรูปของตัวทำความร้อนในกระบวนการต่างๆ เช่น การอบ การคั่ว และ การอบแห้ง เป็นต้น พบว่ารังสีอินฟราเรดมีลักษณะเด่น คือถ่ายความร้อนสู่อาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพจึงสามารถช่วยลดเวลาของกระบวนการและค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน นอกจากนี้ผลิตผล หลังจากผ่านกระบวนการทางความร้อนแล้วมีคุณภาพดีกว่า The objective of this paper was to describe the principle of infrared radiation and applications in food industry. To achieve the purposes, the principle of radiation, i.e., Plank’s law, Wien’s displacement law, and Stafan - Boltmann’s law were described. In addition, the characteristics of absorption were described, i.e., attenuation factor and permeability. Applications in food industries, the infrared heaters were widely used in thermal processes, e.g., baking, roasting, and drying. It was found that the advantage of infrared radiation was the efficient heat transfer to the food that reduces the processing time and energy costs. In addition, the products after processing had the best quality.th_TH
dc.language.isothth_TH
dc.subjectการอบแห้งth_TH
dc.subjectรังสีอินฟราเรดth_TH
dc.subjectสาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัชth_TH
dc.subjectอุตสาหกรรมอาหารth_TH
dc.titleรังสีอินฟราเรดและการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารth_TH
dc.typeบทความวารสารth_TH
dc.issue2
dc.volume18
dc.year2556
dc.journalวารสารวิทยาศาสตร์บูรพา = Burapha Science Journal
dc.page299-304.
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:บทความวิชาการ (Journal Articles)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม ขนาดรูปแบบ 
299-304.pdf1.1 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น