กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1981
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorสุบัณฑิต นิ่มรัตน์
dc.contributor.authorวีรพงศ์ วุฒิพันธุ์ชัย
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned2019-03-25T09:10:02Z
dc.date.available2019-03-25T09:10:02Z
dc.date.issued2559
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1981
dc.description.abstractในการศึกษาครั้งนี้มีการศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพ เคมีและชีวภาพของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากแบคทีเรียโพรไบโอติก Bacillus licheniformis และการศึกษาถึงชนิดและสภาพวะที่เหมาะสมของสูตรอาหารราคาถูกเพื่อทดแทนอาหารเลี้ยงเชื้อที่ใช้ในการเจริญของแบคทีเรียโพรไบโอติก รวมถึงศึกษาแหล่งและความเข้มข้นของไนโตรเจนที่เหมาะสมต่อการเจริญของแบคทีเรียโพรไบโอติก ผลดารศึกษาพบว่า ผลของเอนไซม์ต่อกิจกรรมยั้งเชื้อแบคทีเรียทดสอบของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจาก Bacillus licheniformis สามารถคงทนต่อความร้อนที่อุณหภูมิ 50-96 องศาเซลเซียสและสภาวะความเป้นกรด-ด่าวในช่วง 3-10 และสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจาก Bacillus lichenifoemis สูยเสียกิจการการยับยั้ง เมื่อทดสอบด้วยเอนไซม์โปรติโอไลติก คือ เปปซิน ทริปซิน และโปรติเนส เค โดยพบว่าชนิดของสับเตรทที่เหมาะสม ราคาถูก และหาง่าย จำนวน 2 ชนิด คือ รำข้าวและข้าวโพด พบว่า รำข้าวเป็นสับสเตรทที่มีความเหมาะสมต่อการเจริญของแบคทีเรียโพรไบโอติกในการศึกษาครั้งนี้สูงสุด และต่อมาทำจากการศึกษาถึงสับสเตรทและสภาะที่เหมาะสมในการศึกษาถึงสับสเตรทและสภาวะที่เหมาะสมในการเพาะเลี้ยงแบคทีเรียโพรไบโอติก Bacillus licheniformis คือการเพาะเลี้ยงโดยใช้รำข้าวเป้นสับสเตรท และเติม 1% (w/v) (NH4) 2 SO4 เป็นแหล่งไนโตรเจน ค่าความเป็นกรด-ด่างเท่ากับ 7.0 และอุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียสth_TH
dc.description.sponsorshipโครงการวิจัยประเภทงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนรัฐบาล (งบประมาณแผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2559en
dc.language.isothth_TH
dc.publisherคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาth_TH
dc.subjectสาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัชth_TH
dc.subjectสารต้านจุลชีพth_TH
dc.subjectอาหารทะเลแห้งth_TH
dc.subjectแบคทีเรียในอาหารth_TH
dc.titleสารต้านจุลชีพชนิดใหม่จากแบคทีเรียโพรไบโอติกเพื่อใช้ในการควบคุมมาตรฐานทางแบคทีเรียในผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแห้งและแปรรูปในจังหวัดชลบุรีth_TH
dc.title.alternativeNovel antimicrobial agents from bacterial probiotics for controlling bacterial standard of dried and processed seafood products in Chon Buri Province.en
dc.typeResearchth_TH
dc.year2559
dc.description.abstractalternativeIn this work, physical, chemical and biological characteristics of bioactive compounds from Bacillus lichenifomis as probiotic bacteria were studied. The alternative low-cost culture medium in terms of type and optimal growth for probiotic cultivation was also investigated. The optimal concentrations of nitrogen source for the growth of probiotic bacteria were also studied. The results showed that antagonistic activity of bioactive conpounds from Bacillus licheniformis was active at 50-96 C. These compounds were tolerant to pH in the range of 3-10. Antagonistic activity was completely lost after treated with proteolytic enzymes which were pepsin, trypsin and proteinase K. Two types of suitable substrates for the growth of probiotic bacteria that were not expensive and easy to find which were rice bran and corn. Rice bran demonstrated the most appropriate the alternative substrate for probiotic cultivation. In the last step, the optimal growth of alternative substrate and growth conditions for Bacillus licheniformis production were. studied. Obtained results showed that the most appropriate substrate and growth conditions were the culture medium supplemented with rice bran and 1% (w/v) (NH4)2 SO4 as inorganic nitrogen, pH 7.0 and 35 C'.en
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น