กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1980
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorอุมาพร ทาไธสงth
dc.contributor.authorวิชมณี ยืนยงพุทธกาลth
dc.contributor.authorสิริมา ชินสารth
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned2019-03-25T09:10:02Z
dc.date.available2019-03-25T09:10:02Z
dc.date.issued2554
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1980
dc.description.abstractจากการทดสอบประสิทธิภาพของกรดไขมันที่แยกได้จากน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ในการยับยั้งการเจริญของแบคทีเรีย จำนวน 6 ชนิด ด้วยวิธี Disc diffusion พบว่ากรดไขมัน (ความเข้มข้น 50% v/v ปริมาตร 20 ไมโครลิตร) สามารถยับยั้งการเจริญของ Staphylococcus aureus ATTCC 25923, Bacillus subtilis และ Bacillus cereus โดยมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของ Inhibition zone เท่ากับ 10.67+-0.50, 9.00+-0.00 และ 8.33+-0.50 เซนติเมตร ตามลำดับ เมื่อนำกรดไขมันมาทดสอบหาค่าความเข้มข้นต่ำสุด (MIC) ต่อเชื่อทดสอบ ด้วยวิธี Agar dilution พบว่าค่า MIC ต่อเชื้อ Staphylococcus aureus ATTCC 25923, Bacillus subtilis และ Bacillus cereus เท่ากับ 0.04% v/v ส่วนค่า MIC ของกรดไขมันต่อ Escherichia coli, Salmonella spp. และ Shigella spp. เท่ากับ > 2.5% v/vth_TH
dc.description.sponsorshipโครงการวิจัยนี้ได้รับเงินอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณเงินรายได้ (เงินอุดหนุนจากรัฐบาล) มหาวิทยาลัยบูรพา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2553-2554 สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
dc.language.isothth_TH
dc.publisherคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาth_TH
dc.subjectกรดไขมันth_TH
dc.subjectน้ำมันมะพร้าว -- การใช้ประโยชน์th_TH
dc.subjectน้ำมันมะพร้าว -- การใช้รักษาth_TH
dc.subjectสาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัชth_TH
dc.titleประสิทธิภาพของกรดไขมันจากน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ในการยับยั้งจุลินทรีย์ก่อโรคth_TH
dc.title.alternativeEffect of fatty acid from virgin coconut oil against pathogenic microorganismsth_TH
dc.typeResearch
dc.author.emailwich@buu.ac.th
dc.author.emailumaporn@buu.ac.th
dc.author.emailsirima@buu.ac.th
dc.year2554
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น