กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1970
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorสุบัณฑิต นิ่มรัตน์
dc.contributor.authorวีรพงศ์ วุฒิพันธุ์ชัย
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned2019-03-25T09:10:01Z
dc.date.available2019-03-25T09:10:01Z
dc.date.issued2559
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1970
dc.description.abstractงานวิจัยเรื่อง การพัฒนาเทคโนโลยีการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาสวายแบบยั่งยืนเพื่อการค้าและการอนุรักษ์ ในปีที่ 3 ได้ทำการศึกษาถึงผลของยาปฏิชีวนะต่อการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียในน้ำเชื้อปลาสวายที่เก็บรักษาแบบแช่แข็งในไนโตรเจนเหลว เป็นระยะเวลานาน 15 วัน โดยแบ่งการทดลองออกเป็น 2 ชุดการทดลอง ได้แก่ ชุดควบคุม คือชุดที่เติม Extender 7 และชุดการทดลองที่ 2 คือ ชุดที่เติม Extender 7 ผสมกับยาปฏิชีวนะ Penicillin-streptomycin ความเข้มข้น 1% ผลการศึกษาพบว่า การเติมยาปฏิชีวนะ Penicillin-streptomycin ความเข้มข้น 1% สามารถลดแบคทีเรียกลุ่มเฮทเทอโรโทรปทั้งหมดที่ปนเปื้อนในน้ำเชื้อปลาสวายได้ดีกว่าชุดควบคุม โดยสามารถลดปริมาณแบคทีเรียตั้งแต่ก่อนแช่แข็ง 100 เท่า และสามารถลดปริมาณแบคทีเรียนกลุ่มเฉทเทอโรโทรปทั้งหมดได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P < 0.05) ตามระยะเวลาการเก็บรักษาในไนโตรเจนเหลว และสามารถลดชนิดของแบคทีเรียที่ปนเปื้อนในน้ำเชื้อปลาสวายแช่แข็งได้ดีกว่าชุดควบคุม ส่วนการรักษาถึงอัตราเคลื่อนที่และอัตราการมีชีวิตของสเปริม์ปลาสวายแช่แข็ง พบว่าการเติมยาปฏิชีวนะ Penicillin-streptomycin ความเข้มข้น 1% ไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงอัตราการเคลื่อนที่และอัตราการมีชีวิตของสเปริม์ปลาสวายแช่แข็ง นอกจากนี้ยังทำการศึกษาถึงอัตราการปฏิสนธิและการฟักของน้ำเชื้อปลาสวายแช่แข็งโดยเปรียบเทียบกับน้ำเชื้อสด พบว่า น้ำเชื้อปลาสวายแช่แข็งที่เติมยาปฏิชีวนะสามารถนำมาใช้ในการผสมเทียมได้ โดยมีอัตราการปฏิสนธิและการฟักเท่ากับ 46.67% และ 21.12% ตามลำดับ ซึ่งต่ำกว่าน้ำเชื้อสดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ที่มีอัตราการปฏิสนธิและอัตราการฟักเป็น 79.24% และ 65.08% ตามลำดับth_TH
dc.description.sponsorshipโครงการวิจัยประเภทงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนรัฐบาล (งบประมาณแผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2559en
dc.language.isothth_TH
dc.publisherคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาth_TH
dc.subjectการแช่แข็งth_TH
dc.subjectน้ำเชื้อth_TH
dc.subjectปลาสวายth_TH
dc.subjectเทคโนโลยีการเก็บรักษาth_TH
dc.subjectสาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยาth_TH
dc.titleการพัฒนาเทคโนโลยีการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาสวายแบบยั่งยืนเพื่อการค้าและการอนุรักษ์th_TH
dc.title.alternativeSustainable development of storage technology of striped catfish (Pangasianodon hypophthalmus) Milt for commercial and conservationen
dc.typeงานวิจัย
dc.year2559
dc.description.abstractalternativeThe purpose of research work in the third year entitted "sustainabte development of storage technotogy of Striped Catfish (Pongasianodon hypophtholmus) mitt for commercial and conservation)". The effect of antibiotic on inhibition of bacteria in cryopreserved mitt of striped catfish (Pongasianodon hypophtholmus) kept in l.iquid nitrogen was investigated during an experimental period of 150 days. There were 2 treatments which were the control group (supptemented with Extender 7) and the treated group (supp[emented with Extender 7 and 1olo peniciltin-streptomycin). The resutts showed that treatment supplemented with 170 penicittin-streptomycin was abte to reduce bacteria contaminated in striped catfish mitt better than the control for 100 times. The treated group with supp[ementation of 1.o/o penicitlin-streptomycin was able to decrease totaI heterotrophic bacteria 100 times at the step "before cryopreservation" and total heterotrophic bacteria in the treated group were significantty reduced (P < 0.05) throughout the cryostorage period in liquid nitrogen. ln addition, fertitization and hatching rates of cryopreserved mitt of striped catfish (Pangasionodon hypophthalmus), compared to the fresh mitt were investigated. Resutts showed that cryopreserved mitt of striped catfish (Pongosionodon hypophtholmus) was abte to be further used for artificial insemination with fertitization and hatching rates as 46.670/o and 21,.12o/o, respectively. However, fertitization and hatching rates of cryopreserved mitt of striped catfish (Pongasionodon hypophthalmus) were significantty lowered than those of the controts which were79.24olo and 6hO8o/o, respectively.en
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม ขนาดรูปแบบ 
2564_249.pdf43.7 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น