กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1954
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
---|---|---|
dc.contributor.author | อนันต์ อธิพรชัย | |
dc.contributor.author | รุ่งนภา แซ่เอ็ง | |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ | |
dc.date.accessioned | 2019-03-25T09:09:59Z | |
dc.date.available | 2019-03-25T09:09:59Z | |
dc.date.issued | 2559 | |
dc.identifier.uri | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1954 | |
dc.description.abstract | จากการศึกษาองค์ประกอบทางเคมีและฤทธิ์ทางชีวภาพของดอกพุดร้อยมาลัย (Tabernaemontana pandacaqui) ซึ่งเป็นพืชในวงศ์ตีนเป็ด (Apocynaceae) เมื่อนาดอกพุดร้อยมาลัยสด (2.0 กิโลกรัม) มาทาการสกัดโดยการแช่หมัก (Maceration) ด้วยตัวทำละลายเมทานอลที่อุณหภูมิห้อง ได้สารสกัดหยาบชั้นเมทานอลน้ำหนัก 196.78 กรัม เมื่อนำไปสกัดต่อด้วยตัวทำละลายต่าง ๆ ตามลำดับความมีขั้วคือเฮกเซน และเอทิลอะซิเตท พบว่าได้ร้อยละของผลผลิตที่แตกต่างกันออกไปดังนี้ ส่วนสกัดเฮกเซน (3.27%) ส่วนสกัดเอทิลอะซิเตท (5.44%) และส่วนสกัดชั้นน้า (91.29%) นอกจากนี้นาสารสกัดหยาบชั้นเมทานอล (Methanol extract) ไปทาการตรวจสอบสารพฤกษเคมีเบื้องต้น พบสารทุติยภูมิเบื้องต้นทั้งหมด 5 กลุ่มสาร คือ แอลคาลอยด์ ฟลาโวนอยด์ แทนนิน เทอร์พีนอยด์ และ สเตอรอยด์ รวมทั้งได้นำสารสกัดหยาบชั้นเมทานอลของดอกพุดร้อยมาลัยไปทาการตรวจสอบปริมาณฟีนอลิกรวม (60.59 ± 0.23 mgGAE.g-1) ปริมาณฟลาโวนอยด์รวม (37.79 ± 0.22 mgQE.g-1) และปริมาณ สารต้านอนุมูลอิสระรวม (31.87 ± 0.07 mgAAE.g-1) อีกด้วย ในการทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH radical scavenging พบว่าสารสกัดหยาบชั้นเมทานอลของดอกพุดร้อยมาลัยมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระดีปานกลาง (IC50 = 124.41 ± 0.46 g/mL) นอกจากนี้การศึกษาองค์ประกอบทางเคมีของส่วนสกัดหยาบชั้นเอทิลอะซิเตทโดยใช้เทคนิคทางโครมาโทรกราฟีแบบต่างๆ พบสาร monoterpenoid indole alkaloids ที่เคยมีรายงานมาแล้ว 1 สารคือ 7-hydroxyindoleninevoacangine โครงสร้างของสารดังกล่าวถูกยืนยันด้วยเทคนิค Nuclear Magnetic Resonance Spectrometry (NMR) | th_TH |
dc.description.sponsorship | โครงการวิจัยประเภทงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนรัฐบาล (งบประมาณแผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2558 | |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา | th_TH |
dc.subject | ดอกพุดร้อยมาลัย | th_TH |
dc.subject | สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช | th_TH |
dc.subject | องค์ประกอบทางเคมี | th_TH |
dc.title | สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากพืชสกุล Tabernaemontana | th_TH |
dc.title.alternative | Bioactive compounds from plants in the genus tabernaemontana | th_TH |
dc.type | Research | |
dc.year | 2559 | |
dc.description.abstractalternative | Chemical constituents and biological activity of Tabernaemontana pandacaqui, a member of the Apocynaceae, were studied. The fresh flowers of T. pandacaqui (2.0 kg) were ground and immersed in 80% methanol maceration at ambient temperature and concentrated under reduced pressure to yield the methanol extract (196.78 g). The residue was suspended in water and methanol (4:1) and partitioned successively with hexane and ethyl acetate to give hexane fraction (3.27%), ethyl acetate (8.16%) and residual aqueous fraction (136.94%), respectively. Nine qualitative phytochemical screening tests of the methanol extract of T. pandacaqui were evaluated and revealed the presence of alkaloid, flavonoid, tannin, terpenoid and steroid. In addition, the methanol extract of this plant was evaluated for their total phenolic content (60.59 ± 0.23 mgGAE.g-1), the total flavonoids content (37.79 ± 0.22 mgQE.g-1) and total antioxidant capacity (31.87 ± 0.07 mgAAE.g-1). Moreover, this extract was evaluated for their antioxidant potential. The antioxidant activity was performed by DPPH radical scavenging assay. The extract showed good antioxidant activity (IC50 = 124.41 ± 0.46 g/mL). In addition, the chemical constituents of the ethyl acetate fraction from the fresh flowers of T. pandacaqui were studied by using the chromatographic techniques. From these results, it was found that the monoterpenoid indole alkaloid, 7-Hydroxyindoleninevoacangine was isolated. The structure of isolated compound was identified by using Nuclear Magnetic Resonance Spectrometry (NMR) techniques | en |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|
2560_105.pdf | 1.15 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น