กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1849
ชื่อเรื่อง: | การพัฒนาเทคโนโลยีการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาสวายแบบยั่งยืนเพื่อการค้าและการอนุรักษ์ |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Sustainable development of storage technology of striped catfish (Pangasianodon hypophthalmus) Milt for commercial and conservation |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | สุบัณฑิต นิ่มรัตน์ วีระพงศ์ วุฒิพันธุ์ชัย มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
คำสำคัญ: | น้ำเชื้อ ปลาสวาย เทคโนโลยีการเก็บรักษา สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา |
วันที่เผยแพร่: | 2558 |
สำนักพิมพ์: | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
บทคัดย่อ: | งานวิจัยเรื่อง การพัฒนาเทคโนโลยีการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาสวายแบบยั่งยืนเพื่อการค้าและการอนุรักษ์ ในปีที่ 2 ได้ทำการศึกษาถึงชนิดและความเข้มข้นของสารไครโอโพรเทคแทนท์ 4 ชนิด คือ Glycerol, DMSO, Propylene glycol และ Sucrose ที่ 5 ระดับความเข้มข้นคือ 3%, 6%, 9%, 12% และ 15% ในน้ำยา Extender 7 และอัตราการลดอุณหภูมิที่เหมาะสมในการแช่น้ำเชื้อปลาสวายด้วยเครื่องมือลดอุณหภูมิ (Controlled-rate programmable freezer) ด้วยการลดอุณหภูมิแบบ Two-step freezing จากอุณหภูมิห้อง (25 องศาเซลเซียส) ไปจนถึง 0 องศาเซลเซียสและจาก 0 องศาเซลเซียส ไปจนถึงอุณหภูมิ -40 องศาเซลเซียส โดยใช้อัตราการลดอุณหภูมิ 3 ระดับ ได้แก่ -3ม -5 และ -10 องศาเซลเซียสต่อนาที ผลการศึกษาพบว่า การแช่แข็งน้ำเชื้อปลาสวายด้วยการใช้สารละลาย Extender 7 เป็นน้ำยาบัฟเฟอร์และสารละลาย DMSO ความเข้มข้นสุดท้ายเท่ากับ 9% เป็นสารไครโอโพรเทคแทนท์ และอัตราการลดอุณหภูมิเท่ากับ -3 องศาเซลเซียสต่อนาที มีความเหมาะสมในการรักษาน้ำเชื้อปลาสวายแบบแช่แข็ง ส่วนอุณหภูมิที่เหมาะสมในการละลายน้ำเชื้อเท่ากับ 40 องศาเซลเซียส ส่วนการศึกษาถึงการพัฒนาการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาสวายแบบแช่แข็งด้วยเทคนิคอย่างง่ายในกล่องโฟม ผลการศึกษาพบว่าการใช้น้ำยา Extender 7 และ 10% DMSO ในการแช่น้ำเชื้อร่วมกับการลดอุณหภูมิที่ระดับความสูง 6 เซนติเมตร เหนือผิวหน้าไนโตรเจนเหลว เป็นระยะเวลา 15 นาที มีประสิทธิภาพในการแช่แข็งน้ำเชื้อปลาสวายเมื่อประเมินจากอัตราการเคลื่อนที่ของสเปิร์มและอัตราการมีชีวิตของสเปิร์ม โดยสามารถเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาสวายในไนโตรเจนเหลวได้นาน 4 เดือน |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1849 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|
2565_202.pdf | 9.27 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น