กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/169
ชื่อเรื่อง: | พฤติกรรมทางรีโอโลจีของกัมสกัดจากเมล็ดพืชที่พบในประเทศไทย |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Rheological behaviour of extracted gums from Thai plant seeds |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | วันเช็ง สิทธิกิจโยธิน มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
คำสำคัญ: | กัม - - วิทยาศาสตร์การไหล กัม คาร์โบไฮเดรต - - การสังเคราะห์ พืชตระกูลถั่ว - - ไทย มะขาม - - เมล็ด - - การใช้ประโยชน์ ราชพฤกษ์ - - เมล็ด - - การใช้ประโยชน์ สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช |
วันที่เผยแพร่: | 2554 |
สำนักพิมพ์: | คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
บทคัดย่อ: | กัมเป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่งที่มีโครงสร้างทางเคมีประกอบด้วยน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว กัมมีคุณสมบัติเฉพาะตัวหลายอย่าง เช่น การเพิ่มความหนืด การเกิดเจล การละลายตัวในน้ำ เป้นต้น ปัจจุบันได้มีการนำกัมไปประยุกต์ใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น ในอุตสาหกรรมอาหาร ยา เครื่องสำอาง สิ่งทอ และอื่น ๆ สำหรับโครงงานวิจัยนี้พฤติกรรมทางรีโอโลจีของสารละลายกัมจากเมล็ดพืชที่ได้รับจากเมล็ดมะขาม (Tamarindus indica L.) และราชพฤกษ์ (Cassia fistula) ซึ่งคุณสมบัติทางรีโอโลจีสามารถทดสอบด้วยเครื่อง รีโอมิเตอร์ (Haake Rheometer, RS75) ที่อุณหภูมิที่ 20 องศาเซลเซียส จากผลการทดลอง พบว่า สารละลายกัมตัวอย่างแสดงพฤติกรรมการไหลแบบ Shear-thining ที่ค่าแรงเฉือนสูง และแบบ Newtonian ที่ค่าแรงเฉือนต่ำ และเมื่อความเข้มข้นของกัมตัวอย่างเพิ่มขึ้น พฤติกรรมการไหลแบบ Shear-thining ก็จะเด่นชัดยิ่งขึ้น และมีค่าความหนืดปรากฏเพิ่มขึ้นด้วย นอกจากนี้ค่าความหนืดที่แรงเฉือนเข้าใกล้ศูนย์ (Zero Shear Rate Viscosity, n0) สามารถทำนายได้เป็นอย่างดีด้วยโมเดลทางคณิตศาสตร์ 2 โมเดล คือ ของ Cross (1965) และของ Carreau (1972) ในขณะที่คุณสมบัติด้านวีสโคอีลาสติกของสารละลายกัมตัวอย่างแสดงคุณสมบัติทั่วไปของสารละลายแบบสายโพลิเมอร์ขนาดใหญ่ (Macromolecular Solution) กล่าวคือ ที่ค่าความถี่ต่ำ ๆ ค่า G" >G' (พฤติกรรมของสารละลาย) และที่ความถี่สูงขึ้น ค่า G" < G' (พฤติกรรมของเจลอ่อน) |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/169 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น