กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/169
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorวันเช็ง สิทธิกิจโยธิน
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.accessioned2019-03-25T08:45:54Z
dc.date.available2019-03-25T08:45:54Z
dc.date.issued2554
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/169
dc.description.abstractกัมเป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่งที่มีโครงสร้างทางเคมีประกอบด้วยน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว กัมมีคุณสมบัติเฉพาะตัวหลายอย่าง เช่น การเพิ่มความหนืด การเกิดเจล การละลายตัวในน้ำ เป้นต้น ปัจจุบันได้มีการนำกัมไปประยุกต์ใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น ในอุตสาหกรรมอาหาร ยา เครื่องสำอาง สิ่งทอ และอื่น ๆ สำหรับโครงงานวิจัยนี้พฤติกรรมทางรีโอโลจีของสารละลายกัมจากเมล็ดพืชที่ได้รับจากเมล็ดมะขาม (Tamarindus indica L.) และราชพฤกษ์ (Cassia fistula) ซึ่งคุณสมบัติทางรีโอโลจีสามารถทดสอบด้วยเครื่อง รีโอมิเตอร์ (Haake Rheometer, RS75) ที่อุณหภูมิที่ 20 องศาเซลเซียส จากผลการทดลอง พบว่า สารละลายกัมตัวอย่างแสดงพฤติกรรมการไหลแบบ Shear-thining ที่ค่าแรงเฉือนสูง และแบบ Newtonian ที่ค่าแรงเฉือนต่ำ และเมื่อความเข้มข้นของกัมตัวอย่างเพิ่มขึ้น พฤติกรรมการไหลแบบ Shear-thining ก็จะเด่นชัดยิ่งขึ้น และมีค่าความหนืดปรากฏเพิ่มขึ้นด้วย นอกจากนี้ค่าความหนืดที่แรงเฉือนเข้าใกล้ศูนย์ (Zero Shear Rate Viscosity, n0) สามารถทำนายได้เป็นอย่างดีด้วยโมเดลทางคณิตศาสตร์ 2 โมเดล คือ ของ Cross (1965) และของ Carreau (1972) ในขณะที่คุณสมบัติด้านวีสโคอีลาสติกของสารละลายกัมตัวอย่างแสดงคุณสมบัติทั่วไปของสารละลายแบบสายโพลิเมอร์ขนาดใหญ่ (Macromolecular Solution) กล่าวคือ ที่ค่าความถี่ต่ำ ๆ ค่า G" >G' (พฤติกรรมของสารละลาย) และที่ความถี่สูงขึ้น ค่า G" < G' (พฤติกรรมของเจลอ่อน)th_TH
dc.description.sponsorshipได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยงบประมาณเงินแผ่นดิน มหาวิทยาลัยบูรพา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2553en
dc.language.isothth_TH
dc.publisherคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาth_TH
dc.subjectกัม - - วิทยาศาสตร์การไหลth_TH
dc.subjectกัมth_TH
dc.subjectคาร์โบไฮเดรต - - การสังเคราะห์th_TH
dc.subjectพืชตระกูลถั่ว - - ไทยth_TH
dc.subjectมะขาม - - เมล็ด - - การใช้ประโยชน์th_TH
dc.subjectราชพฤกษ์ - - เมล็ด - - การใช้ประโยชน์th_TH
dc.subjectสาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัชth_TH
dc.titleพฤติกรรมทางรีโอโลจีของกัมสกัดจากเมล็ดพืชที่พบในประเทศไทยth_TH
dc.title.alternativeRheological behaviour of extracted gums from Thai plant seedsen
dc.typeResearch
dc.year2554
dc.description.abstractalternativeGums are the palnt carbohydrates that their chemical structures contain some monosaccharides. Since they have many particular functional properties such as thichening, gelation, and good in solubility they are widely used in various industries for examples in food. pharmaceutical, cosmetic and textile. This project is to investigate the rheological properties of the solutions of gums from Tamarindus indica L. and Cassia fistula seeds. The rheological properties of both polysaccharide gums were investigated at 20 ' C using the Haake Rheometer RS75. All solutions exhibited similar flow behavior, all solutions showed shear-thining flow behavior at high shear rate and Newtonian region occurred at low shear rate range. Zero shear rate viscosity. [n0] was estimated by fitting Cross and Carreau models, since both models describe the variation of viscosity with shear rate, predict accurately the behavior of polysaccharide gum solutions. While the mechanical spectra of all solutions showed the typical shape for nacromolecular solutions: at low frequency, the loss modulus, G " is higher than G' (liquid like behavior). Whereas, the higher frequency G' >G " (weak gel behavior)en
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น