กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1506
ชื่อเรื่อง: | การพัฒนาเทคโนโลยีการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาสวายแบบยั่งยืนเพื่อการค้า และการอนุรักษ์ (ปีที่ 1) |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Sustainabte devetopment of storage technotogy of striped catfish (Pongasianodon hypophtholmus) mitt for commerciaI and conservation |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | สุบัณฑิต นิ่มรัตน์ วีรพงศ์ วุฒิพันธุ์ชัย มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
คำสำคัญ: | สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา น้ำเชื้อ -- การเก็บและรักษา ปลาสวาย -- การผสมเทียม ปลาสวาย |
วันที่เผยแพร่: | 2557 |
สำนักพิมพ์: | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
บทคัดย่อ: | งานวิจัยเรื่อง การพัฒนาเทคโนโลยีการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาสวายแบบยั่งยืนเพื่อการค้าและการอนุรักษ์ ในปีที่ 1 ได้ทำการศึกษาถึงชนิดและอัตราส่วนการเจือจางที่เหมาะสมของสารละลายบัฟเฟอร์ในการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาสวายแบบแช่เย็น และความเป็นพิษของยาปฏิชีวนะต่อการเก็บรักษาและการยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคในน้ำเชื้อปลาสวายแบบแช่เย็น ผลจากการศึกษาพบว่าสารละลายบัฟเฟอร์ Extender 7 และ Ca-7 HBSS มีความเหมาะสมในการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาสวายแบบแช่เย็น เนื่องจากสามารถเก็บรักษาสเปิร์มได้นาน 5 วัน (120 ชั่วโมง) โดยสเปิร์มยังมีการเคลื่อนที่ประมาณ 10% ส่วนการศึกษาถึงอัตราส่วนการเจือจางน้ำเชื้อปลาสวายพบว่า น้ำเชื้อที่เจือจางด้วยสารละลายบัฟเฟอร์ Ca-F HBSS อัตราส่วน 1:1 และ 1:2 และ 1:4 สามารถเก็บรักษาน้ำเชื้อได้ไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) โดยสเปิร์มยังมีการเคลื่อนที่ประมาณ 20% หลังการแช่เย็นนาน 5 วัน (120 ชั่วโมง) จึงได้นำการเจือจางน้ำเชื้อด้วย Ca-F HBSS ในอัตราส่วน 1:1 มาทำการศึกษาต่อไป ในขั้นตอนต่อมาทำการศึกษาถึงความเป็นพิษของยาปฏิชีวนะต่อการเก็บรักษาและการศึกษาต่อไป ในขั้นตอนต่อมาทำการศึกษาความเป็นพิษของยาปฏิชีวนะต่อการเก็บรักษาและการยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคในน้ำเชื้อปลาสวายแบบแช่เย็น พบว่าการเติมยาปฏิชีวนะ Penicillin streptomycin ความเข้มข้น 0.1% มีประสิทธิภาพในการนำมาประยุกต์ใช้ในการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาสวายแช่เย็น เนื่องจากมีความเป็นพิษต่อสเปิร์มปลาสวายต่ำ โดยประเมินจากการรักษาเปอร์เซ็นต์สเปิร์มที่มีชีวิตและเปอร์เซ็นต์การเคลื่อนที่ของสเปิร์มปลาสวายรวมทั้งสามารถ ลดปริมาณแบคทีเรียกลุ่มเฮทเทอโรโทรปทั้งหมดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นจากการศึกษาในครั้งนี้พบว่า สารละลายบัฟเฟอร์ Ca-F HBSS ในอัตราส่วน 1:1 และการเติมยาปฏิชีวนะ Penicillin-streptomycin ความเข้มข้น 0.1% มีประสิทธิภาพที่เหมาะสมในการนำมาพัฒนาเทคโนโลยีการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาสวายในขั้นตอนต่อไป |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1506 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|
2559_048.pdf | 28.06 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น