กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1504
ชื่อเรื่อง: การเตรียมแป้งพิมพ์ด้วยสารข้นจากกัมเมล็ดพืช สำหรับการพิมพ์ผ้าไหมด้วยสีจากเปลือกมังคุด
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Printing paste preparation using seed gums as thickening agent for eco-friendly silk printing by natural dye from mangosteen rind
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: วันเช็ง สิทธิกิจโยธิน
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิศวกรรมศาสตร์
คำสำคัญ: สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช
สีธรรมชาติ
แป้งพิมพ์
วันที่เผยแพร่: 2557
สำนักพิมพ์: คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
บทคัดย่อ: โครงการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อหาสูตรแป้งพิมพ์และสภาวะการผนึกสีบนผ้าที่เหมาะสมในการพิมพ์ผ้าไหมด้วยสีธรรมชาติจากเปลือกมังคุด โดยใช้กัมปรับปรุงจากเมล็ดหางนกยูงไทยและเมล็ดหางนกยูงฝรั่งเป็นสารข้นทางธรรมชาติ ซึ่งสูตรแป้งพิมพ์ที่ใช้พิมพ์นั้นจะใช้สูตรทางการค้าของโรงงานเป็นสูตรมาตรฐานที่ใช้สารข้นทางการค้า (ทัมมารีนกัม) โดยทำการแปรค่าความเข้มข้นของสารข้นทางธรรมชาติ ความเข้มข้นของกรดซิตริก ความเข้มข้นของยูเรีย ความเข้มข้นของสีธรรมชาติจากเปลือกมังคุด และอุณหภูมิและเวลาที่ใช้ในการผนึกสี โดยวิเคราะห์ความคมชัดของลายเส้น การติดสี การกระจายตัวของสีด้วยตาเปล่า และด้วยเครื่องวัดความเข้มของสี และทำการเปรียบเทียบกับผ้าพิมพ์ที่พิมพ์ด้วยแป้งพิมพ์ที่เตรียมจากสารข้นทางการค้า จากการวิเคราะห์ดังกล่าวจะได้สูตรแป้งพิมพ์ที่เหมาะสมสำหรับการพิมพ์บนผ้าไหมด้วยสีจากเปลือกมังคุด ที่ใช้สารข้นจากกัมปรับปรุงจากเมล็ดหางนกยูงไทยและกัมจากเมล็ดหางนกยูงฝรั่ง จำนวน 2 สูตร จากนั้นนำผ้าไหมที่พิมพ์ด้วยสูตรแป้งพิมพ์ทั้งสองดังกล่าวไปทดสอบความคงทนขอสีต่อการซักล้างบนวัสดุสิ่ง ทอ ความคงทนของสีต่อการขัดถู ความคงทนของสีต่อแสงแดดเทียม ความคงทนของสีต่อเหงื่อ และความคงทนของสีต่อน้ำ เปรียบเทียบกับผ้าไหมที่พิมพ์ด้วยสูตรแป้งพิมพ์ทางการค้า พบว่าผลการทดสอบความคงทนของการพิมพ์ด้วยแป้งพิมพ์ที่เตรียมด้วยสารข้นทางธรรมชาตินั้นจะมีค่าดีกว่าผ้าพิมพ์ที่ได้จากการพิมพ์ด้วยแป้งพิมพ์ทางการค้า ทั้งนี้ข้อดีของการใช้สารข้นธรรมชาติ คือใช้ปริมาณที่น้อยกว่าสารข้นทางการค้าเนื่องจากมีค่าความหนืดมากกว่า อีกทั้งเป็นวัตถุดิบที่หาได้ภายในประเทศเมื่อเทียบกับสารข้นทางการค้าที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ
URI: http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1504
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม ขนาดรูปแบบ 
2559_059.pdf1.58 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น