กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1470
ชื่อเรื่อง: | การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของไพนินโดยกระบวนการชีวภาพด้วย Aspergillus niger |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Biotransformation of pinene by Aspergillus niger |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | นิสาชล เทศศรี มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี. คณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ |
คำสำคัญ: | ไพนีน สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา |
วันที่เผยแพร่: | 2557 |
สำนักพิมพ์: | คณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี |
บทคัดย่อ: | การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางเคมีของไพนีนด้วยอาศัย Aspergillus niger โดยทำการเลีี้ยงเชื้อในอาหารเหลวสูตร SMG ที่เติมด้วยไพนีน นำไปบ่มที่อุณหภูมิ 27 องศาเซลเซียสที่ความเร็ว 250 รอบต่อนาที ภายหลังจากการบ่มทำการสกัดแยกผลิตภัณฑ์ด้วยไดเอทิลอีเทอร์ ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ด้วยเทคนิคธินเลเยอร์โครมาโทกราฟฟีและเทคนิคแก๊สโครมาโตกราฟฟี การตรวจสอบด้วยเทคนิคธินเลเยอร์โครมาโทกราฟฟีจากโครมาโทแกรมปรากฎจุดที่มีค่า Rf ต่างจากสารตั้งต้น 3 จุดคือ Rf 0.60, 0.46 และ 0.30 และเมื่อตรวจสอบด้วยเทคนิคแก๊สโครมาโทรการฟฟีพบพีคขึ้นที่เวลา ประมาณ 10.31, 11.45, 13.47 ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับสารมาตรฐานพบว่าที่เวลา 10.31 และ 11.45 นาทีคือสารไพนีนและเวอร์บีโนน ตามลำดับ แสดงว่า A. niger สามารถเปลี่ยนแปลงโครงสรา้งของไพนีนได้ จึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการพัฒนาคุณค่าของผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1470 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย(Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น