กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1441
ชื่อเรื่อง: | การสร้างมูลค่าเพิ่มจากผลมะม่วงหิมพานต์: การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพจากน้ำมะม่วงหิมพานต์ |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Value-added enhancement of cashew apple fruit : development of functional fruits juice product from cashew apple fruit |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | กรองจันทร์ รัตนประดิษฐ์ สมจิตต์ ปาละกาศ มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
คำสำคัญ: | การสร้างมูลค่าเพิ่ม น้ำมะม่วงหิมพานต์ มูลค่าเพิ่มทางเศรษฐศาสตร์ น้ำผลไม้ มะม่วงหิมพานต์ - - การแปรรูป สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา |
วันที่เผยแพร่: | 2557 |
สำนักพิมพ์: | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
บทคัดย่อ: | ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำมะม่วงหิมพานต์พร้อมดื่มและน้ำมะม่วงหิมพานต์ผสมน้ำผลไม้พร้อมดื่ม พบว่าการใช้สารละลายไคโตซานความเข้มข้นร้อยละ 0.1 สามารถลดความฝาดของน้ำมะม่วงหิมพานต์ได้ดีโดยมีปริมาณแทนนินเหลือน้อยอยู่ และมีปริมาณวิตามินซีมีค่าใกล้เคียงกับน้ำมะม่วงหิมพานต์ที่ไม่ได้ผ่านการลดความฝาด เมื่อนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์น้ำมะม่วงหิมพานต์พร้อมดื่มพบว่า ผู้ทดสอบชิมยอมรับการเติมความหวานที่ 17 องศาบริกซ์ โดยให้การยอมรับผลิตภัณฑ์น้ำมะม่วงหิมพานต์ผสมน้ำสับปะรดที่อัตราส่วน 60:40 และน้ำมะม่วงหิมพานต์ผสมน้ำฝรั่งที่อัตราส่วน 80:20 มีคะแนนความชอบโดยรวมมากที่สุด ส่วนน้ำมะม่วงหิมพานต์พร้อมดื่มอัตราส่วน 100: 0 ที่ไม่มีเจือจาง โดยมีคะแนนความชอบโดยรวมมากกว่าน้ำมะม่วงหิมพานต์พร้อมดื่มที่เจือจางด้วยน้ำในอัตราส่วน 60:40, 70:30, 80;20 และ 90:10 เมื่อนำมาตรวจสอบปริมาณวิตาามินซีพบว่าในน้ำมะม่วงหิมพานต์ผสมน้ำสับปะรดและน้ำฝรั่งให้ค่าสูงกว่าน้ำมะม่วงหิมพานต์พร้อมดื่มในทุกอัตราส่วนอย่างมีนัยสำคัญยิ่ง ส่วนการวิเคราะห์ฤทธิ์การต้านอนุมาณอิสระและปริมาณสารประกอบฟันอลิกทั้งหมด พบว่า มีค่าผันแปรตามความเข้มข้นของส่วนผสมน้ำมะม่วงหิมพานต์โดยมีค่าที่สัมพันธ์กันในการตรวจสอบทั้งวิธี DPPH ABTS และ FRAP ค่าที่ได้มีความสัมพันธ์กัน |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1441 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น