กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1435
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
---|---|---|
dc.contributor.author | ชัชวิน เพชรเลิศ | |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ | |
dc.date.accessioned | 2019-03-25T09:07:04Z | |
dc.date.available | 2019-03-25T09:07:04Z | |
dc.date.issued | 2557 | |
dc.identifier.uri | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1435 | |
dc.description.abstract | การศึกษานี้ทำการทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดชาขลู่ที่ซื้อมาจากวิสาหกิจชุมชนบ้านท่า สอน อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี โดยทำการสกัดด้วยน้ำร้อนเพื่อเลียนแบบลักษณะชาที่ใช้ดื่ม จากนั้นนำสารสกัดที่ได้มาทำการทดสอบฤทธิ์การกำจัดอนุมูลซูเปอร์ออกไซด์ ดิสมิวเทส และอนุมูลไฮดรอกซิล นอกจากนี้ยังทำการวิเคราะห์หาผลต่อแอกติวิตี้ของเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการกำจัดรูปแบบของออกซิเจนที่มีความไวต่อการเกิดปฎิกิริยา ( Reactive oxygen species; ROS ) ได้แก่ เอนไซม์ซูเปอร์ออกไซด์ ดิสมิวเทส เอนไซม์คะตาเลส เอนไซม์กลูตาไธโอนเพอรืออกซิเดส และเอนไซม์กลูต้าไธโอน รีดักเทส จากผลการทดลองพบว่าสารสกัดจากชาขลู่ยังสามารถจำกัดอนุมูลซูเปอร์ออกไซด์ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งฤทธิ์ในการกำจัดอนุมูลซูเปอร์ออกไซด์ยังเพิ่มขึ้นตามความเข้มข้นของสารสกัด โดยมีค่า EC50 เท่ากับ 266.72 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร นอกจากนี้สารสกัดชาขลู่สามารถช่วยเพิ่มแอกติวิตี้ของเอนไซม์ซูเปอร์ออกไซม์ ดิสมิวเทสได้อย่างชัดเจน แต่อย่างไรก็ตามสารสกัดชาขลู่กลับไม่มีผลในการไปเพิ่มการทำงานของเอนไซม์คะตาเลส เอนไวม์กลูตาไธโอนเพอร์ออกซิเดส และเอนไซม์กลูต้าไธโอน รีดักเทส จากการศึกษาครั้งนี้ทำให้ทราบกลไกการออกฤทธิ์ที่มีต่อเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงรุปแบบของอนุมูลที่มาจากออกซิเจน หรือ ROS ได้มากยิ่งขึ้นเพื่อนำไปสุ่หนทางในการป้องกันหรือรักษาโรคที่มีความเกี่ยวข้องหรือเกิดอนุมูลต่างๆเหล่านี้ต่อไป | th_TH |
dc.description.sponsorship | ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัย งบประมาณเงินรายได้ (เงินอุดหนุนจากรัฐบาล) มหาวิทยาลัยบูรพา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2555 | en |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา | th_TH |
dc.subject | ขลู่ | th_TH |
dc.subject | สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช | th_TH |
dc.subject | อนุมูลอิสระ | th_TH |
dc.title | การศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและการนำไปใช้ในระดับเซลล์ของส่วนสกัดจากขลู่ | th_TH |
dc.title.alternative | Antioxidative effect and bioavailability of extracts from Pluchea indica Less | en |
dc.type | Research | |
dc.year | 2557 | |
dc.description.abstractalternative | Antioxidant capacities of Pluchea indica Less. Tea that obtained from Ban Tha Sorn community enterprise , Amphur Khlung , Chantaburi province were conducted by assays for radical scavenging against superoxide anion and hydroxyl radical as wall as the modulative effect of the extract on the activity of antioxidant enzymes including superoxide dismutase (SOD), catalase (CAT), glutathione peroxidase (GPx) and glutathione reductase (GR) was also determined. The results showed that P. indica tea extract (PITE) exhibited good free radical scavenging activity both on superoxide and hydroxyl radicals in a concentration – dependent manner with EC50 = 266.72 and 196.38 µg/ml, respectively. In addition, PITE could efficiently activate SOD activity. Conversely, it did not affect to the other 3 antioxidant enzymes. This study makes us to know the biological mechanism of PITE on the activity of various enzymes that relate to the biotrandformation of reactive oxygen species (ROS.) PITE has beneficial effects in prevention or treatment various ROS-induced chronic degenerative diseases. | en |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น