กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1359
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
---|---|---|
dc.contributor.author | อภิญญา นวคุณ | |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ | |
dc.date.accessioned | 2019-03-25T09:04:29Z | |
dc.date.available | 2019-03-25T09:04:29Z | |
dc.date.issued | 2556 | |
dc.identifier.uri | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1359 | |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ได้ศึกษาวิธีการวิเคราะห์เชิงปริมาณสารอินทรีย์ระเหย 9 ชนิดได้แก่ ไวนิลคลอไรด์ 1,3 บิวทาไดอีน ไดคลอโรมีเทน คลอโรฟอร์ม 1,2 ไดคลอโรอีเทน เบนซีน 1,2 ไดคลอโรโพรเพน ไตรคลอโรเอทธิลิน และ เตตระคลอโรเอทธิลีน ด้วยเทคนิคแก็สโครมาโทกราฟีแมสสเปกโทรเมทรี สารอินทรีย์ระเหยจะถูกสกัดและเพิ่มความเข้มข้นด้วยเทคนิคเพิร์จแอนด์แทรป ภายใต้สภาวะที่เหมาะสมได้ขีดจำกัดการตรวจวัดและขีดกำจักการหาปริมาณสำหรับสารอินทรีย์ระเหย 9 ชนิด อยู่ในช่วง 0.12-1.94 µg/L และ 0.42-2.62 µg/L ตามลำดับ นอกจากนี้จากการตรวจหาปริมาณสารอินทรีย์ระเหยในตัวอย่างอาหาร น้ำและดินที่เก็บจากเขตมาบตาพุด โดยพบสาร VOCs ได้แก่ ไดคลอโรมีเทน คลอโรฟอร์ม เบนซีน 1,2 ไดคลอโรอีเทนและเตตระคลอโรเอทธิลีน ในตัวอย่างผัก พบได้คลอโรมีเทน คลอโรฟอร์ม และเบนซีนในตัวอย่าง ไม่สารอินทรีย์ระเหยในตัวอย่างน้ำ | th_TH |
dc.description.sponsorship | ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนรัฐบาล (งบประมาณแผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ 2556 | en |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา | th_TH |
dc.subject | นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด | th_TH |
dc.subject | สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช | th_TH |
dc.subject | สารอินทรีย์ | th_TH |
dc.title | การศึกษาการปนเปื้อนของสารอินทรีย์ไอระเหยจากนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด | th_TH |
dc.title.alternative | The study of contamination of volatile organic compounds from Map Ta Phut Industrial Estate | |
dc.type | Research | |
dc.year | 2556 | |
dc.description.abstractalternative | In this research, the method for the determination of 9 volatile organic compounds was studied. The volatile organic compounds including; vinyl chloride, 1,3 butadiene, dichloromethane, chloroform, 1,2 dichloroethane, benzene, 1,2 dichloropane, trichloroethylene and tetrachloroethylene were separated by gas chromatograghy-mass spectrometry. VOCs were extracted and preconcentrated by purge and trap technique. Under optimum conditions, limit of detection and limit of quantification for 9 VOCs in samples (foods, water and soil) collected from Map Ta Phut area were analysis. The results show that dichloromethane, chloroform, benzence, 1,2 dichloroethane , and tetrachloroethylene were found in vegtable samples. Dichloromethane, Chloroform, and benzene were found in soil samples. However, no VOCs was found in water samples | en |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น